CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Trao đổi - bình luận

Vâng, bác Cường. Có vẻ như đỡ một ngọn "rắm" cũng gian nan lắm rồi!
Tôi mong rằng các nhà khoa học Việt Nam có nhiều đự án có chất lượng và gây ra cơn "đau đầu" nhẹ đối với hội đồng xét duyệt. Và cũng mong rằng có nhiều đề tài có thể ứng dụng vào đời sống của người Việt Nam.
Là Phật tử nổi tiếng nhưng chưa đạt đến cảnh giởi cao, phải không các bác?
Mình nghĩ nên để ý kỹ hơn lỗi chính tả của tiêu đề
Mình nghĩ trong môi trường toàn cầu hiện tại thì rào cản về mặt văn hóa như trong bài đề cập cũng không còn nhiều khi các phương pháp nghiên cứu được chuẩn hóa và phổ cập rộng rãi
Phương pháp nghiên cứu khoa học thực nghiệm và quy nạp còn có độ phổ biến khác nhau dựa vào lĩnh vực nghiên cứu. Phương pháp nghiên cứu thường được phản ánh qua câu hỏi trọng tâm của công trình nghiên cứu (research question).
Ngoài Philosopher's Index, thì các Proceedings WCP qua kiểm tra thì đều indexed trong ISI Web of Science CPCI - viết tắt của collection chính thức: Chỉ mục trích dẫn kỷ yếu hội nghị khoa học - Conference Proceedings Citation Index. Scopus Conference Proceedings thì chưa kịp kiểm tra.
Các ấn phẩm triết học có hệ thống index riêng kể từ năm 1966, chỉ mục hóa các tài liệu kể từ năm 1902. Tham khảo: https://philindex.org/about-us/history/
Tôi quan tâm đến nội dung nghiên cứu nên nếu có tóm tắt nội dung cũng được đăng tải thì tuyệt!
Những bài hay thế này chắc chắn sẽ góp phần nâng cao chất lượng của tạp chí Việt Nam trong tương lai. Ủng hộ đóng góp của các tác giả rất nhiều. Hy vọng sẽ được thấy một tạp chí khoa học xã hội và nhân văn của Việt Nam nằm trong danh mục ISI hoặc Scopus trong tương lai.
Mong page cập nhật thêm thông tin về bài viết, đặc biệt là các bài viết của người Việt Nam
Thông tin về Scopus của trường hợp này có thể được tìm thấy ở: https://www.scopus.com/sourceid/21100212600#tabs=2
Thực sự đây là topic nghiên cứu rất hay, giàu tính nhân văn. Cảm ơn tác giả đã bỏ công sức nghiên cứu và đóng góp bài. Chỉ hơi tiếc một chút là tạp chí Social Sciences của Medwell đã bị loại khỏi Scopus, nhiều khả năng là do chấp nhận quá nhiều bài (thao túng biên tập). Theo dữ liệu Scopus, năm 2014 The Social Sciences chỉ đăng có 77 bài. Nhưng 2015 đăng tới 350 bài, và 2016 tận 749 bài! Năm 2016 họ bị loại khỏi Scopus.
Trong một bài đăng mới đây của nhóm nghiên cứu về hiệu quả của sự nghiệp, 80.000hours, đã cho rằng TQ là một vấn đề quan trọng đối với thế giới. Dành sự nghiệp để hiểu về Trung Quốc: hiểu về phát triển công nghệ sinh học và trí tuệ nhân tạo ở TQ, hiểu về chính sách đối ngoại của TQ, hiểu về những quy phạm của văn hóa của TQ đối với làm việc thiện và ảnh hưởng tích cực cho xã hội, v.v.. Đây đều là những vấn đề lớn, với một nước có sức mạnh công nghệ và kinh tế tăng lên hàng ngày như TQ, trở thành chuyên gia về TQ có thể là một hướng đi khả quan cho nhiều bạn trẻ có nguyện vọng nghiên cứu và đóng góp. https://80000hours.org/articles/china-careers/