CSDL NVSS: 657 tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Trao đổi - bình luận

Theo một ước tính, profit margin của Elsevier luôn ở mức 37% trong khi Google và Facebook có profit margin chỉ là khoảng 20%. Đủ thấy gã khổng lồ này ăn dày thế nào. (Nguồn: http://rationallyspeakingpodcast.org/show/rs-228-william-gunn-and-alex-holcombe-on-is-elsevier-helping.html). Câu chuyện về Elsevier là sự đan xen giữa hai câu chuyện: cơ chế vận hành của market (liệu pricing của Elsevier đã là công bằng thể hiện đúng luật supply-demand hay chưa? Giá trị Elsevier và những NXB lớn tương đương có đang mang lại cho giá trị xứng đáng cho người tiêu dùng? ) và liệu kiểu vận hành như Elsevier thì có đang cản lại bước tiến của khoa học? Tôi tự hỏi những NXB open-access mới ra đời vận hành theo kiểu nghiệp điện toán (computational entrepreneurship) liệu có khiến chi phí giảm đủ mạnh để hất cẳng sự độc quyền của những NXB truyền thống?
Mình vẫn thấy Trung Quốc tuy hợp tác với các nước khác nhưng luôn thể hiện rõ thái độ bành trướng, chiếu trên, đặc biệt là với những nước nhỏ hơn như Việt Nam hay ASEAN.
In a class on Pop Culture that I took, we studied the film Godzilla and compare the Japanese and American version. The original Japanese version was considered to be an attempt of Japanese people to reconcile with the fact that the atomic bombs were dropped on them. In the American versions, there was no references to WWII, it is purely about the monster eating people. Later versions of Godzilla become even more shallow. It is a fact that the CULTURE INDUSTRY takes an icon that was imbued with so much meaning, symbolism even ideologies and dumbs it down to the most absurd level. In this particular case of Godzilla, the Marxism-inspired school of thoughts on the negative impact of popular culture remains relevant.
Công nghệ trong bóng đá giúp nâng cao hiệu quả trong chiến thuật và huấn luyện. Tuy nhiên, nó sẽ tạo ra sự lệ thuộc lớn vào các con số thứ mà chỉ phản ánh 1 phần của bóng đá. Phần còn lại là cảm xúc - thứ cốt lõi tạo nên sự kỳ diệu trong bất cứ môn thể thao nào. Cảm xúc không thể đo đạc mà chỉ có thể tạo ra do sự tương tác giữa con người với con người và môi trường xung quanh. Liệu công nghệ, thứ mà mang lại sự chính xác, có thể khiến bóng đá trở nên nhàm chán và khô khan như những con số mà nó mang lại?
Bài viết hay, relate rất chi tiết đến sự hữu dụng và linh hoạt của techonology trong thể thao. Như vậy, tech đang ngày càng cho tầm ảnh hưởng của mình trên khắp mọi khía cạnh của cuộc sống.
Bài viết đưa ra những quan sát rất đáng suy nghĩ về việc hợp tác trong khoa học. Giống như đi đá bóng vậy, gọi đội đông đi chắc gì đã thắng, chắc gì đã vui, quan trọng là sự tinh chất.
Bài hay quá, cảm ơn tác giả.
Bài đã được báo Khoa học & Phát triển đăng ngày 25-2-2019. URL: http://khoahocphattrien.vn/khoa-hoc/su-dung-mang-xa-hoi-de-thuc-day-doi-thoai-khoa-hoc/20190225023656936p1c160.htm
Theo thông tin "rò rỉ", tỷ lệ chấp thuận (acceptance rate) của Số Chuyên đề UNESCO 2019 tính đến ngày 16-2-2019 chỉ có 20%. Nhiệt liệt chúc mừng các tác giả.
Thông tin đáng lưu ý. Trân trọng cảm ơn tác giả!
Bài đã được báo Khoa học & Phát triển đăng ngày 19-1-2019. URL: http://khoahocphattrien.vn/khoa-hoc/quyen-luc-tinh-thuc-va-nhung-hoat-dong-bac-ai-dong-gop-cho-xa-hoi/20190129040750525p1c160.htm ; Kính báo!
Phương pháp và hướng nghiên cứu không chỉ góp phần tìm ra một đặc thù kiến trúc đã và đang dần bị quên lãng. Trên một khía cạnh khác, nó còn tìm ra xu hướng phát triển của kiến trúc đương đại qua nghiên cứu nhân văn. Kiến trúc luôn và nên được tạo ra và thay đổi theo nhu cầu của con người. Như kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào đã nhận định về xu hướng kiến trúc mới: “Kiến trúc hạnh phúc” lấy con người làm gốc. Hi vọng nghiên cứu mới của anh sẽ tìm ra những góc nhìn mới để đưa kiến trúc Việt Nam cũng như những phát triển về ngành nghiên cứu văn hoá của Việt Nam ra ngoài thế giới.
Em rất thích những tác phẩm mang hơi hướng hoài cổ như đề cập trong bài viết và cũng có đọc qua một số bài. Nhưng bài phân tích giàu tính học thuật như thế này là lần đầu em được đọc. Tuy phải thừa nhận là có những khái niệm trong bài em chưa hiểu được, nhưng bài phân tích đã phần nào mở rộng kiến thức và tạo hứng thú cho em muốn tìm hiểu sâu hơn. Mong anh sẽ tiếp tục viết những bài tương tự để mọi người được hiểu thêm về văn hóa Việt Nam ạ!
Bài đã được đăng tải trên báo Khoa học & Phát triển ngày 28-1-2019. URL: http://khoahocphattrien.vn/kham-pha/tiep-bien-van-hoa-tai-viet-nam-dau-the-ki-20-noi-tang-2pho-phai/20190128091535223p1c879.htm (truy cập 28-1).
La mắng và bạt tai tất nhiên có thể xếp vào đe dọa bằng lời và vữ lực. Tuy nhiên, hàm ý tác giả có thể là phân biệt rõ giữa các hành vi cứng rắn và những hành vi có thể gây hại thực sự: đe dọa. Ranh giới giữa các hành vi này là những điểm mờ và sự phân định ở đây vì thế có tính chất tương đối.