CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Robert Langlands được trao giải thưởng Abel 2018

SSHPA (24-3-2018) — Robert Langlands, người được biết đến rộng rãi trong thế giới khoa học qua ‘Chương trình Langlands’, khởi xướng năm 1967, được trao giải thưởng Abel 2018.


Ở tuổi này, ông vẫn đang làm việc tại Viện Nghiên cứu Cao cấp của Princeton. Ông làm việc tại văn phòng chính là căn phòng của Albert Einstein thời xưa (Nature News; ‘Grand unified theory of maths’ nets Abel Prize).

Giải thưởng Abel có trị giá (quy đổi 2018) tương đương US$ 777.000, là một trong vài giải thưởng danh giá nhất của toán học, vẫn thường được gọi là ‘Nobel toán học’.

‘Chương trình Langlands’ đã xác định nhiều bài toán quan trọng, và khó khăn, nhằm làm sáng tỏ dự báo của ông về mối liên hệ giữa các lĩnh vực hẹp của toán học mà trước đó từng được coi là không liên quan.

Báo chí thế giới đưa tin rất nhiều về sự kiện này, tuy vậy the Guardian của Anh có cách nói rất hay: Một số nhà toán học trở nên bất tử nhờ chứng minh được một định lý khó khăn. Chỉ riêng Langlands là bất tử vì cả một chương trình (The Guardian; Abel Prize 2018: Robert Langlands wins for ‘unified theory of maths’).

 


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):