CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Trí tuệ nhân tạo thúc đẩy tìm kiếm các loại virus mới

SSHPA (24-3-2018) — Trí tuệ nhân tạo, qua dạng thức machine learning, có thể tăng tốc quá trình nghiên cứu các bộ gien từ những kho dữ liệu lớn và giúp tìm ra các loài virus chưa từng biết tới trong khoa học.


Các nhà nghiên cứu đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) phát hiện được gần 6.000 chủng virus trước kia chưa hề được biết đến trong khoa học, cho thấy sức mạnh tiềm tàng của công cụ “machine learning” trong nghiên cứu khoa học. Mặc dù virus ảnh hưởng rất lớn từ bệnh tật con người cho đến việc phân hủy rác thải, tuy nhiên việc nghiên cứu chúng rất khó khăn, do bộ gien nhỏ, linh hoạt và thường xuyên biến đổi.

Sau rất nhiều khó khăn, ngày nay với sự phát triển của AI, đặc biệt là dạng “machine learning”, kỹ thuật máy tính hiện đại cho phép phát hiện các dạng thức mới về việc hình thành khuynh hướng thông tin từ hàng núi dữ liệu. Thuật toán machine-learning phân tích, nhận biết, phân loại thông tin tự động. Các nhà virus học coi như lần đầu tiên họ thật sự có một phương pháp mạnh trợ giúp đắc lực công việc. Cụ thể là 6.000 loại virus tìm được mới từ một họ virus hiếm Inoviridae, trước kia chỉ có được thông tin của dưới 100 loại!

Xem chi tiết: Nature (19-3-2018); Machine learning spots treasure trove of elusive viruses; URL: https://www.nature.com/articles/d41586-018-03358-3


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):