CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

RetractionWatch “bắn hạ” Scientific Reports

SSHPA (24-3-2018) — Một nghiên cứu đăng trên tạp chí mạnh Scientific Reports của Nature danh tiếng đã bị loại (rút bài) sau khi bị blog khoa học chuyên theo dõi rút bài và vi phạm đạo đức RetractionWatch viết bài công bố thông tin liên quan.


Bài viết bị loại có tựa là Recombination spot identification Based on gapped k-mers, của ba tác giả Trung Quốc, công tác tại Harbin Institute of Technology, Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc. Bài được chấp thuận công bố 16-3-2016; đính chính sửa sai một lần vào 7-12-2016; và sửa cập nhật thêm lần nữa vào 10-11-2017. Rốt cục, nó vẫn không tránh khỏi số phận bị rút bài vào ngày 20-3-2018.

Một phần do tác động truyền thông rất mạnh của RetractionWatch khi theo dõi và công bố thông tin về vụ việc một nhà khoa học của Johns Hopkins University tố cáo 3 tác giả Trung Quốc đã ăn trộm thuật toán và giấu nguồn. Sau đó 21 nhà khoa học của JHU giữ các vị trí của ban biên tập Scientific Reports đã yêu cầu rút bài. Do Scientific Reports đã không thực sự điều tra triệt để, và cho phép “sửa bài” thay vì rút bài, 21 người này đã đồng loạt ký đơn từ chức, xin ra khỏi ban biên tập.

Cuối cùng bài cũng bị rút, bất chấp sự không đồng ý của tác giả, gọi là: rút bài bởi ban biên tập.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):