CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Đòn móc hiểm CiteScore

SSHPA (29-3-2018*) — Mặt trận mới của nhà xuất bản khổng lồ Elsevier là Scopus, nay đã mở rộng ra chiến dịch CiteScore.

Xem như cú đánh hiểm thọc mạng sườn chỉ số ảnh hưởng lừng danh và gần như độc quyền nhiều thập niên JIF của ISI Thomson Reuters (nay chuyển giao cho Clarivate Analytics).

JIF là viết tắt của cụm từ được giới nghiên cứu thuộc lòng: Journal Impact Factor (JIF), một chỉ số đánh giá mức độ ảnh hưởng, kèm theo đó là vị thế, sự kính trọng, thông qua thống kê về mức độ trích dẫn các công trình do tạp chí xuất bản. JIF thường được biết đến ở Việt Nam với cái tên ngày nay đã quen thuộc: ‘hệ số tác động’ (HSTĐ).

Elsevier nay đã có cơ sở dữ liệu hàn lâm vượt ISI, bây giờ đã rất quen thuộc: Scopus (đến cuối 2016 bao gồm hơn 22.000 tạp chí khoa học).Danh sách các tạp chí thuộc Scopus tới hết 2016 trên file Excel, tải về từ địa chỉ: https://files.sciverse.com/documents/xlsx/title_list.xlsx (vẫn truy cập thành công ngày 7-1-2017.).

Bây giờ, họ cũng đưa ra chỉ số ảnh hưởng mới (HSTĐ) gọi là CiteScore.

Bài báo Controversial impact factor gets a heavyweight rival: Elsevier’s CiteScore uses a larger database — and provides different results for the quality of journals trên Nature (ngày 8-12-2016; doi:10.1038/nature.2016.21131) tường thuật lại sự kiện cú móc hiểm này.

Theo thống kê, các ấn phẩm hàng đầu thế giới đều điều chỉnh giảm về ảnh hưởng trong CiteScore, bao gồm cả những ‘ngôi đền’ về mức độ ảnh hưởng khoa học tới toàn nhân loại như Nature, ScienceThe Lancet.

Bắt đầu có nhiều thông tin, và các ban biên tập sẽ đang theo dõi tiếp ảnh hưởng và vị thế của CiteScore.

Giới khoa học nói chung sẽ hoan nghênh việc có sự cạnh tranh, và sự lạm dụng JIF sẽ có điều chỉnh. Tuy nhiên, cần thời gian để trả lời. Chỉ có điều chắc chắn, CiteScore làm cho đời sống khoa học và thế giới xuất bản thêm phần thú vị và đa dạng.

---
* Bài giới thiệu lại một phân tích của V&A 1-2016, với tiêu đề giữ nguyên, khi CiteScore mới ra đời. Tới nay cuộc chiến chỉ có ngày càng nóng hơn.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):