CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Nhỏ và đẹp trong thế giới khoa học: Gakushuin University

SSHPA (30-3-2018) — Nature Index là chỉ mục các tạp chí có hệ số tác động hạng nhất, bao gồm những ấn phẩm được kính trọng nhất thế giới khoa học. Hàng năm Nature Index công bố chỉ số so sánh này cho các quốc gia, ngành và các đơn vị.

Một trong những đơn vị theo tiêu chuẩn "nhỏ" và "đẹp" của thế giới là trường Đại học Gakushuin của Hoàng gia Nhật bản.

Trường này thành lập vào giai đoạn chuyển hóa Nhật thành quốc gia công nghiệp phát triển, 1847. Trường thành lập ở Kyoto, nhằm đào tạo dòng dõi quý tộc Nhật. Tới cuối thế kỷ 19, trường chuyển về Tokyo. Tuy nhiên, chỉ sau Thế chiến II, trường mới được mở ra để công chúng theo học như một trường đại học.

Trong số các cựu sinh viên của trường Đại học Gakushuin có những nhân vật như Yoko Ono, Hayao Miyazaki, và rất nhiều chính trị gia. Nhật Hoàng Akihito (trong ảnh) là một cựu sinh viên tiêu biểu của trường. Nhật Hoàng có mối quan tâm sâu sắc tới cá và viết nhiều nghiên cứu về phân loại cá bống. Ông nghiên cứu ở đây những năm 1980, khi vẫn còn là Thái Tử.

Năm 2018, Đại học Gakushuin đứng số 1 trong số các trường đại học Nhật trong xếp hạng Nature Index nhờ tỷ lệ nghiên cứu chất lượng đỉnh cao trong tổng số các công bố khoa học tự nhiên được CSDL Scopus đo lường. Để có được vị thế đặc biệt này, trong giai đoạn 2012-2017, trường đã tích lũy 42 công bố thuộc Nature Index trên tổng số 452 công bố thuộc danh mục Scopus.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến thành công của Gakushuin là môi trường nghiên cứu thúc đẩy nuôi dưỡng sự tò mò lâu dài chỉ để nuôi dưỡng trí tò mò!

Trong thời gian dài công tác, các giáo sư không bao giờ cảm thấy bị áp lực thành tích, mà những giáo sư lớn tuổi hơn thường động viên các thế hệ trẻ rằng cần phải mất rất nhiều thời gian và công sức để có thể đạt được những thành tựu lớn lao.

Các thông tin này được giới thiệu trên Nature 555, S73 (21-3-2018); doi: 10.1038/d41586-018-02903-4.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):