CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

AI phát hiện muỗi

SSHPA (30-3-2018) — Các nhà nghiên cứu AI (trí tuệ nhân tạo) tại Oxford University đang phát triển app phát hiện muỗi sớm, nhằm hạn chế tổn thất sinh mạng do các loại muỗi mang mềm bệnh lan truyền.

Loại phần mềm này phát hiện và phân biệt loại muỗi mang bệnh hay không tùy theo tần số và cường độ tiếng vo ve của muỗi. App này có thể chạy trên các loại phone rẻ tiền.

Ngoài việc cho biết quanh đó có muỗi xuất hiện, app còn có khả năng phân tích âm thanh đặc trưng tiếng đập cánh để biết loại muỗi đó có gây bệnh hay không. Trong hơn 3000 loài muỗi, có khoảng 50 thuộc loại Anopheles, phát tán loại ký sinh trùng gây sốt rét. Năm 2016 căn bệnh sốt rét cướp đi sinh mạng 445.000 người trên thế giới.

Để xây dựng khả năng cảnh báo, nhóm nghiên cứu Oxford thu âm tiếng muỗi vo ve trong phòng thí nghiệm, tập hợp các đặc trưng âm thanh từ US Centers for Disease Control and Prevention, một đơn vị nghiên cứu quân đội ở Kenya và các nhà khoa học đang nghiên cứu trong rừng ở Thái Lan. Sau đó, tín hiệu âm thanh được chuyển đổi thành các đặc trưng tần số và giúp "dạy" thuật toán AI nhận biết dạng thức tín hiệu của muỗi đang bay.

Những thử nghiệm ban đầu trên các loại phone rẻ cho thấy app phát hiện được muỗi cách 10cm, tùy vào độ ồn âm thanh nền. Năng lực của app đang tiếp tục được cải thiện.

Công nghệ AI không chỉ dừng ở phát hiện muỗi gây bệnh, mà sẽ giúp tiến tới xây dựng bản đồ thời gian thực về phân bố dân số loài muỗi trên thế giới.

*The Guardian (29-3-2018): https://www.theguardian.com/science/2018/mar/29/mosquito-early-warning-app-detects-the-insects-from-their-buzz


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):