CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Không chỉ Tổng thống Mỹ, mà tỷ phú Mỹ cũng công bố khoa học

SSHPA (3-4-2018) — Đầu 2017, chỉ một vài tuần trước khi rời nhiệm sở với tư cách Tổng thống Mỹ, ông Barack Obama đã công bố bài nghiên cứu trên tạp chí lừng danh về y học JAMA. Thế giới khoa học hoan nghênh và bày tỏ rõ rệt sự tiếc nuối vì một tổng thống yêu khoa học ra đi.

Tuy nhiên, cả giới doanh nhân và tỷ phú Mỹ cũng làm việc này. Gần đây nhất là thiên tài công nghệ Elon Musk, với dự án đưa người lên đô hộ Sao Hỏa.

figure6

MẶT CẮT NGANG CỦA TÀU.

*Thông tin thư viện:

Musk Elon. Making Humans a Multi-Planetary Species. New Space 2017; 5(2): 46-61. DOI: https://doi.org/10.1089/space.2017.29009.emu

Bài của ông nằm trong mục Commentary. Tuy nhiên, không khó để thấy bài rất dài, khác với phần lớn các bài Commentary khác, thường chỉ khoảng 1-2 trang, và hiếm khi lớn hơn 4 trang.

Musk là một nhà kinh doanh tài ba, và một kỹ sư sáng chế xuất sắc. Việc ông sở hữu các patent không có gì phải bàn. Nhưng tại sao lại cần có công bố ấn phẩm khoa học dạng bài báo tạp chí hàn lâm?

Có thể phán đoán như sau.

Thứ nhất, dù là kỹ sư sáng chế tài ba và nhà kinh doanh giàu có, ông vẫn cần đầu tư, thậm chí nhiều và liên tục, cũng như cần thuyết phục xã hội—bao gồm cả người sử dụng dịch vụ hay mua sản phẩm tương lai—và Elon Musk chắc chắn rất hiểu giá trị của cả ấn phẩm khoa học lẫn truyền thông khoa học.

Thứ hai, với loại dự án cực kỳ phức tạp, thách thức và nhiều rủi ro như dự án đưa người lên Sao Hỏa nêu trên, ông hiểu rất rõ giá trị sống còn của sự cọ xát và kiểm tra thách thức trí tuệ, cũng như lắng nghe sự phản biện của các nhà khoa học khác (đến từ rất nhiều lĩnh vực khoa học liên quan).

musk 1

Thứ ba, rõ ràng qua việc này Elon Musk để lại một dấu ấn về tinh thần cởi mở sẵn sàng trao đổi, và có khả năng thu hút được những tài năng khoa học công nghệ cho dự án. Điều này về lý thuyết, khiến cho các nhà đầu tư yên tâm và cảm thấy tin cậy hơn.

Nói tới đây, chúng ta thấy cách hiểu cho rằng công bố khoa học chỉ là “tự bàn, tự vỗ tay” của giới hàn lâm là sai lầm tai hại.

Nói thêm cho vui, bài của Elon Musk này đăng trên tạp chí indexed trong danh mục ISI Web of Science của Thomson Reuters (ESCI) và Scopus/Scimago. Nhưng ông cũng không cần phải tạp chí hạng nhất, mà vẫn đủ uy tín và chất lượng để chuyển tải thông điệp và đạt mục đích của bài.

* Nguồn: vietbaikh


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):