CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Bạn có thể đã có Scopus ID: tìm và quản lý nó

SSHPA (5-4-2018) — Scopus là cơ sở dữ liệu (CSDL) lưu trữ thông tin khoa học về các bài đã xuất bản, được chỉ mục hóa cùng với thông tin cá nhân tác giả (như cơ quan, số bài, số trích dẫn, đồng tác giả, v.v..). Ngày nay Scopus là CSDL rất quan trọng, không chỉ với nhà nghiên cứu mà cả cơ quan quản lý và các chính phủ, phục vụ việc đánh giá hiệu quả kinh tế của các chương trình tài trợ khoa học.

Giống như mọi CSDL khác, đối tượng được quan tâm ở đây là tác giả sẽ được Scopus tự động tạo cho Scopus ID. Tác giả có thể biết hay không biết, nhưng ID đó tồn tại. Biết nó sẽ có 2 lợi ích về thông tin: 1) Có thể sử dụng để kết nối hoặc khai báo trong các hồ sơ; 2) Quản lý tốt có thể giúp gom toàn bộ các bài công bố về một Scopus ID, dễ dàng cập nhật thông tin cá nhân (khi thay đổi cơ quan), số trích dẫn, v.v.. Scopus cũng vẽ cho Scopus ID đó một số đồ thị có ích.

Vậy trường hợp bạn không biết Scopus ID của mình thì phải làm sao?

Xin đưa ra một cách khá hiệu quả như sau.

Bước 1, tạo tài khoản ORCID, bằng cách truy cập vào trang web https://orcid.org/ rồi đăng ký. Việc này mất không quá 1 phút.

Bước 2, tới mục Add Works click vào đó, và tìm tới Scopus Elsevier, trong số nhiều CSDL mà ORCID cho phép ủy quyền kết nối, tìm kiếm, mà ưu tiên cao là Crossref. (Trong ảnh dưới đây không thấy, vì nó nằm dài ở phía dưới, màn hình không đủ.)

Bước 3, trong ô tìm kiếm, bạn gõ (hoặc copy) vào cụm từ tìm kiếm tiêu đề bài đã công bố mà bạn biết là đã chỉ mục hóa trong Scopus (thường thì 1-6 tháng sau khi công bố chính thức), bài đó sẽ hiện ra cho bạn "claim" là của mình. Khi bạn làm việc đó, sẽ thấy hệ thống báo cho biết Scopus ID của tác giả bài là gì.

Bạn hãy cho ủy quyền kết nối Scopus ID đó vào ORCID, sẽ thấy xuất hiện liên kết.

Bây giờ, còn một vấn đề nữa nảy sinh. Nếu bạn có 5 bài, có khả năng Scopus Database sẽ tạo 2 hoặc hơn Scopus ID, do phiên bản tên của tác giả trên các bài viết cách khác nhau, hoặc thậm chí lỗi (có dấu, không dấu), v.v.. Lúc này, có thể tiến hành bước 4.

Bước 4, quản lý hồ sơ. Bạn sẽ theo cùng cách tìm kiếm trong ORCID đã nối qua CSDL Scopus để claim tiếp các bài kia (ở hộp tìm missing items) vào một Scopus ID nào xác định của mình. Rồi theo hướng dẫn hoàn thành các bước.

Họ sẽ gửi email yêu cầu xác nhận, kiểm tra và chấp nhận. Khoảng 7 ngày sau, thông tin trong Scopus ID sẽ được cập nhật.

Sơ bộ như vậy, bỏ thêm thời gian tìm hiểu về ORCID sẽ tìm thấy nhiều thông tin hữu ích và lý thú.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (1):

  • Trả lời Max (4/5/2018 8:05 PM): Hệ thống rất minh bạch. Ai có bài nằm trong CSDL của Scopus là đều có thể tìm được và claim bài của mình. Vì Scopus generate ID bằng máy nên có những tác giả vì nhiều lý do khác nhau (liên quan tới nhiều cơ quan, cách đặt thứ tự tin ở các tạp chí khác nhau, v.v...) nên bị gán cho nhiều hơn 1 ScopusID. Có trường hợp còn lên đến 3-4. Orcid được sinh ra cũng là để khắc phục tình trạng này. Có lẽ vì thế mà được công động các ban biên tập ủng hộ mạnh mẽ thế. Có thể xem thêm ở đây: Editorial (2009). "Credit where credit is due". Nature. 462: 825. doi:10.1038/462825a.