CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Những thay đổi trong chiến lược của Trung Quốc và ảnh hưởng tới thế giới, khu vực và Việt Nam

SSHPA (13-04-2018) – GS Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội, đã đưa ra những nhận định tình hình trong bối cảnh trỗi dậy của Trung Quốc trong bài báo khoa học có tên "Những thay đổi chiến lược của Trung Quốc: Ảnh hưởng đối với thế giới, khu vực và Việt Nam" được đăng tải trên tạp chí China Report (NXB SAGE) vào ngày 1-8-2017. 

Trong bài báo, GS đã phân tích sau Đại hội XVIII của Đảng Cộng sản Trung Quốc, nước này đã có những thay đổi lớn trong chiến lược ngoại giao và phát triển kinh tế của mình. Ba thay đổi trọng tâm là kế hoạch "Một con đường, Một vành đai" (One Belt, One Road - OBOR), Ngân hàng Asian Infrustructre Investment Bank (AIIB--NH Đầu tư Cơ sở hạ tầng Châu Á) và sự quốc tế hóa của đồng Nhân dân tệ (NDT).

Tác giả chỉ ra nhiều nhiều quốc gia, cả phát triển và đang phát triển, đã tham gia vào NH AIIB. Điều này đã tạo nên hiện tượng xuất hiện những cặp quan hệ kinh tế không cân xứng giữa Trung Quốc và các nước láng giềng. Trung Quốc cũng đã trở nên kết nối với Châu Âu thông qua đường bộ và những cú hích về kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Châu Á và Châu Âu. Dù các nước Châu Âu đang rất lo ngại về cạnh tranh không công bằng của Trung Quốc, nhưng những nước ASEAN ngày càng trở nên phụ thuộc về mặt kinh tế đối với Bắc Kinh. Tác giả chỉ ra hậu quả tiêu cực là sự ngày càng phụ thuộc về kinh tế của Việt Nam đối với Trung Quốc. 

China Report là tạp chí của NXB SAGE, bắt đầu xuất bản từ năm 1964, có H-index 7, Q3 Scopus. 

* Thông tin thư viện của tác phẩm: Thuan, N. Q. (2017). China’s Strategic Adjustments: Impact on the World, Region and Vietnam. China Report53(3), 367-385. Doi: 10.1177/0009445517711522


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (1):

  • Trả lời NHK (4/13/2018 10:10 PM): Trong một bài đăng mới đây của nhóm nghiên cứu về hiệu quả của sự nghiệp, 80.000hours, đã cho rằng TQ là một vấn đề quan trọng đối với thế giới. Dành sự nghiệp để hiểu về Trung Quốc: hiểu về phát triển công nghệ sinh học và trí tuệ nhân tạo ở TQ, hiểu về chính sách đối ngoại của TQ, hiểu về những quy phạm của văn hóa của TQ đối với làm việc thiện và ảnh hưởng tích cực cho xã hội, v.v.. Đây đều là những vấn đề lớn, với một nước có sức mạnh công nghệ và kinh tế tăng lên hàng ngày như TQ, trở thành chuyên gia về TQ có thể là một hướng đi khả quan cho nhiều bạn trẻ có nguyện vọng nghiên cứu và đóng góp. https://80000hours.org/articles/china-careers/