CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Năm điểm chung giữa "Sáng kiến Một Vành đai, Một Con đường" của Trung Quốc và "Kế hoạch Marshall" của Mỹ

SSHPA (20-4-2018) — Trong một nghiên cứu mới đây trên Nature Palgrave Communications, hai học giả Simon Chen và Wilson Chan (Khoa Khoa học Xã hội, ĐH Hồng Kông) đã phân tích những điểm chung và điểm khác biệt trong bối cảnh và mục đích của hai dự án lớn: Sáng kiến Một Vành đai, Một Con đường (Belt and Road Iniative - BRI) của Trung Quốc và Kế hoạch Marshall (Marshall Plan) của Mỹ (chương trình còn có tên gọi chính thức là Chương trình Phục hồi Châu Âu; trong đó, Mỹ đã chi 13 tỷ USD trong vòng 4 năm để viện trợ cho Tây Âu kể từ 1948). 

Các tác giả đã chỉ ra năm điểm chung trong mục đích kinh tế và chính trị của cả hai dự án:

1) Kích thích xuất khẩu: BRI theo sau năng suất dư thừa của TQ kể từ kế hoạch kích thích kinh tế năm 2008-2009 và sự suy giảm của nhu cầu tiêu dùng của phương Tây. Marshall Plan theo sau năng suất dư thừa của Mỹ sau thế chiến thứ hai và sự suy giảm nhu cầu tiêu dùng quân sự. 

2) Xuất khẩu tiền tệ: Theo BRI, Trung Quốc quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ (RMB); Theo Marshall Plan, Mỹ đã thay thế đồng Bảng Anh với đồng đô-la trở thành đồng tiền toàn cầu. 

3) Phản kháng đối thủ cạnh tranh: BRI là đối sách của TQ đối với Mỹ, trong khi đó, Kế hoạch Marshall là đối sách của Mỹ đối với Liên Xô

 4) Nuôi dưỡng sự phân chia chiến lược: Đối với BRI, tạo sự chia rẽ trong nội bộ các tổ chức quốc tế như APEC bằng cách cung cấp viện trợ tài chính có điều kiện cho các quốc gia đang thiếu hụt vốn; Đối với Marshall Plan, đảm bảo những quốc gia như Đức không hoàn toàn bị phủ bóng bởi Liên Xô

5) Thu hút sự ủng hộ về mặt ngoại giao: BRI có viện trợ cho những quốc gia lơn trong EU, đặc biệt là nhóm V4 ở Trung Âu; Marshall Plan viện trợ cho những quốc gia vệ tinh của Liên Xô như Yugoslavia. 

Các tác giả kết luận rằng vẫn còn rất sớm để nghĩ rằng BRI có thể mang lại những kết quả về quan hệ quốc tế và chính trị thế giới như Marshall Plan, đặc biệt trong cuộc cạnh tranh cho vị trí lãnh đạo toàn cầu trong thế kỷ 21. 

Cùng bàn tới chiến lược BRI của Trung Quốc, GS. Nguyễn Quang Thuấn (Chủ tịch Viện HLKHXH) cũng đã phân tích những ảnh hưởng của dự án này tới tình hình của khu vực và Việt Nam.

* Thông tin thư viện của bài: 

Shen, S., & Chan, W. (2018). A comparative study of the Belt and Road Initiative and the Marshall plan. Palgrave Communications4(1), 32. doi:10.1057/s41599-018-0077-9


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):