CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Pháp trở lại với đường đua khoa học cùng với Macron

SSHPA (26-04-2018) - Nature đã trò chuyện cùng với nhà di truyền học Frédérique Vidal, hiện đang đương nhiệm bộ trưởng khoa học Pháp, về sự thay đổi kể từ khi Macron trở thành tổng thống và mời bà vào nội các của ông. Nội dung cuộc phỏng vấn được đăng tải trên bài viết France’s science minister says she’s putting research at the centre of Macron’s government.

Vidal gặp Macron lần đầu tiên vào năm 2016 và rất ấn tượng với sự hiểu biết của ông về nghiên cứu, giáo dục và các vấn đề phát kiến. Điều này, khiến bà lập tức nhận lời khi được mời làm bộ trưởng khoa học vì theo bà, đây là một cơ hội tốt để giúp đỡ nền giáo dục sau đại học và nghiên cứu của Pháp phát triển.

Kể từ khi Macron nắm quyền, đầu tư nước ngoài vào khoa học đã tăng mạnh mẽ. Điển hình như tại cuộc họp "Choose France" tại cung điện Versailles, các nhà đầu tư đã thông báo con số 3.5 tỷ Euro đầu tư nước ngoài, trong đó có công ty lớn như Facebook hay Google. Bên cạnh đó, Macron và Vidal đều rất mong đợi sự tham gia của Pháp vào các quỹ, chương trình khoa học thuộc Liên minh Châu Âu EU.

Start-up, thuế cho nghiên cứu hay Brexit cũng được Vidal bàn luận trong bài phỏng vấn.

(Credit: http://jactiv.ouest-france.fr)

 


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):