CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Hệ thống cơ sở dữ liệu thư viện WorldCat

SSHPA (26-04-2018) – WorldCat là cơ sở dữ liệu, danh mục thư viện lớn nhất thế giới. Cơ sở dữ liệu này chính thức đi vào hoạt động từ ngày 21 tháng năm 1998, được phát triển và sở hữu bởi Online Computer Library Center. Trước đó, từ năm 1971 thì các thủ thư ở Thư viện Alden thuộc Ohio University đã cập nhật những bản ghi thư mục đầu tiên vào OCLC Online Union Catalog – tên gọi đầu tiên của WorldCat. Sau 8 năm kể từ những bản đầu tiên thì hệ thống danh mục này đã có đến hơn 5 triệu bản ghi và đến nay là khoảng hơn 400 triệu bản ghi thư mục từ bộ sưu tập của hơn 72.000 thư viện khác nhau trên toàn thế giới.

Không chỉ có sách và các tạp chí giấy mà hệ thống còn lưu trữ danh mục của nhiều loại tài liệu như DVD, ảnh, trò chơi điện tử hay báo giấy. Bên cạnh đó, sự đa dạng của WorldCat còn nằm ở số lượng ngôn ngữ của các tài liệu lên đến 491 với 61% là các ngôn ngữ không phải tiếng Anh, trong đó tiếng Việt là khoảng 330.000 bản ghi. Bên cạnh các tài liệu trên, WorldCat còn có một hệ thống con lưu trữ các thông tin của khoảng 20 triệu tác giả và cá nhân liên quan đến bản ghi là WorldCat Identities.

Chất lượng của các bản ghi này còn liên tục được cập nhật và chỉnh sửa bởi đội ngũ kiểm soát chất lượng của WorldCat. Trong giai đoạn 7/2016 – 6/2017, hệ thống này nhận được hơn 75.000 yêu cầu chỉnh sửa và cập nhật khoảng 105 triệu bản ghi trong hệ thống.

Không chỉ là thông tin sơ bộ như tác giả, nội dung hay phiên bản mà điều thú vị là với mạng lưới các thư viện dày đặc, WorldCat đưa ra thông tin về việc có thể tìm thấy cuốn sách có thể được tìm thấy bản cứng ở thư viện nào hay bản mềm ở đâu. Ví dụ như Truyện Kiều của Nguyễn Du, bản được in tại Hà Nội năm 1972 xuất hiện ở hai thư viện của Đan Mạch như trong hình dưới.

Tuy nhiên, thì WorldCat không lưu trữ các thông tin thời gian thực của dữ liệu vì thế các thông tin về hiện trạng như số bản, cho mượn hay vẫn còn, số đánh dấu trong thư viện sẽ không được tìm thấy trong WorldCat. Bù lại, WorldCat sẽ cung  cấp một mã số định danh riêng cho tất cả dữ liệu trong hệ thống: OCN. Mã số này là độc nhất trong hệ thống của OCLC WorldCat. Bên cạnh OCN thì Dewey Decimal Classification cũng được OCLC sử dụng trong WorldCat.

Hệ thống danh mục WorldCat này là một địa điểm lý tưởng để tìm kiếm tài liệu, đặc biệt là sách, bên cạnh các CSDL khoa học quen thuộc như Google Scholar hay Scopus. Sử dụng các CSDL này hợp lí sẽ giúp chúng ta tiếp cận được với nguồn tri thức khổng lồ của thế giới.


Ý kiến bạn đọc (1):

  • Trả lời Đoàn Hồng Nguyên (9/13/2020 11:22 AM): Kính chào. Khi tìm được Tài liệu, link đã vào được như ví dụ ở trên. Bước tiếp theo để đọc tài liệu là như thế nào? Cảm ơn sự hồi âm.