CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Nghiên cứu về bạo hành và tấn công tình dục đối với phụ nữ

SSHPA (13-05-2018) – Nhân sự kiện một nam ca sỹ gần đây xuất hiện trước công chúng xin lỗi về hành vi tấn công tình dục với một số đồng nghiệp trong giới showbiz, xin giới thiệu lại một nghiên cứu xã hội của tác giả Nguyễn Đăng Vững, Đại học Y Hà Nội, đồng tác giả với 2 nhà khoa học nước ngoài khác từ 2009 về chủ đề liên quan.

Nghiên cứu có tiêu đề (tạm dịch) là: “Bạo lực từ bạn đời với phụ nữ, hậu quả sức khoẻ và nhu cầu tìm kiếm chăm sóc sức khỏe tại khu vực nông thôn ở Việt Nam”.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí European Journal of Public Health (EJPH) năm 2009, trên cơ sở phỏng vấn 883 phụ nữ sinh sống tại khu vực Ba Vì, Hà Tây (cũ). Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tấn công về thể chất hoặc tình dục của bạn đời đối với phụ nữ là phổ biến tại Việt Nam, kèm theo đó là đau đớn, chấn thương cũng như ảnh hưởng về tâm lý. Tác giả Nguyễn Đăng Vững và cộng sự cũng đề ra các biện pháp nhằm hỗ trợ nạn nhân của việc tấn công thể xác và/hoặc tình dục này như hệ thống giám sát, hệ thống chăm sóc sau khi bị tấn công cũng như các chính sách nhằm ngăn ngừa việc tấn công phụ nữ.

Các tác giả cho biết việc tấn công bạo lực và tình dục trong quan hệ gia đình và tình cảm nam nữ là một nguyên nhân thường xuyên gây đau đớn thể xác tới mức 58% người bị thương tổn đã phải tìm kiếm trợ giúp và điều trị y tế. Đây là tổn thương và hậu quả rất nghiêm trọng vì xu hướng của phụ nữ Việt Nam là tránh bộc lộ tình trạng bị bạo hành, đặc biệt là tới mức phải điều trị y tế, và nhất là lại do chồng gây ra. Đối với phụ nữ Việt Nam, phần đông vẫn quan niệm xung đột gia đình cần đóng cửa giải quyết nội bộ.

Tạp chí EJPH do nhà xuất bản rất uy tín Oxford University Press xuất bản, có JIF (2016) là 2.431 và CiteScore (2016) 2.49, và thứ hạng uy tín cao 62/446 ấn phẩm hàn lâm về chuyên ngành y tế công, sức khỏe nghề nghiệp và môi trường. Theo thống kê của CSDL Scopus, kể từ khi xuất bản bài nghiên cứu đã được trích dẫn 33 lần bởi các nghiên cứu khác cùng chỉ mục hóa trong Scopus tính đến 12-5-2018 (82% percentile); và có 15 trích dẫn của các nghiên cứu trong PubMed.

Thông tin thư viện (chuẩn Vancouver):

Nguyen Dang Vung, Per-Olof Ostergren, Gunilla Krantz. Intimate partner violence against women, health effects and health care seeking in rural Vietnam. European Journal of Public Health 2009; 19(2):178–182, doi: https://doi.org/10.1093/eurpub/ckn136

Do bài nghiên cứu ngắn và nhẹ, nên xin giới thiệu đường link tải về bản pdf ở đây.

* Người giới thiệu bài: TS. Phạm Hùng Hiệp ([email protected])


Ý kiến bạn đọc (0):