CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

TED Talks và ảnh hưởng đến giới khoa học

SSHPA (13-05-2018) — Nghiên cứu có tựa đề Scientists Popularizing Science: Characteristics and Impact of TED Talk Presenters đăng tải ngày 30-4-2013 trên PLoS ONE của nhóm nghiên cứu đến từ Mỹ, Anh và Canada đã có những đánh giá tổng quan về những người thuyết trình trên diễn đàn TED (Technology, Entertainment, Design), đặc biệt là nhà các nhà khoa học.

Các kết quả cho thấy có đến 79% các diễn giả không thuộc giới hàn lâm, và trong số 21% các diễn giả hàn lâm thì phần lớn đều là các giáo sư có thâm niên và phần lớn đến từ các trường đại học tại Hoa Kỳ. Các video diễn thuyết của các nhà khoa học cũng được chú ý và comment nhiều hơn so với các video khác.

Việc tham gia diễn thuyết tại TED giúp các nhà khoa học đạt được những sự chú ý nhất định từ đại chúng nhưng trong giới khoa học hàn lâm nói riêng, việc tham gia TED Talks không làm tăng thêm lượng trích dẫn - cách tính tầm ảnh hưởng truyền thống của giới khoa học.

Các ý kiến cổ điển cho rằng truyền thông khi đưa tin khoa học thường chú ý đến các yếu tố nhạy cảm và có tính xu hướng hơn là các tin tức cơ bản về khoa học, tuy nhiên, với sự phát triển rộng khắp của YouTube hay các trang mạng xã hội, các vấn đề truyền thông khoa học và sự ảnh hưởng của nó có lẽ nên được nghiên cứu kĩ càng hơn.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (1):

  • Trả lời Ho Manh Tung (5/13/2018 10:16 PM): Bài này có kết quả thật thú vị. Hóa ra được lên TED không gây nên ảnh hưởng tích cực về trích dẫn. Có thể những người được TED mời đến họ cũng là đỉnh của ngành rồi, đã được trích dẫn nhiều nên có platform như TED cũng không thay đổi được nhiều?