CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Hợp tác với NASA để khảo sát các hiện tượng môi trường

SSHPA (15-05-2018) — Mới đây, Tin Tức đã có bài thông báo về dự án Tình hình sử dụng đất, thay đổi và tác động ở Việt Nam, Campuchia và Lào. Đây là dự án hợp tác nghiên cứu khảo sát các hiện tượng môi trường và tình hình sử dụng đất bằng công nghệ viễn thám giữa Cơ quan hàng không và vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) và đại học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội. Dự án sẽ được triển khai từ nay đến tháng 5/2021.

(Nguồn: http://baodansinh.vn/)

Đây có thể nói là một cơ hội tốt để khoa học vũ trụ Việt Nam tiếp cận với các công nghệ tân tiến. Nói thêm một chút về khoa học vũ trụ, Trương Tuấn Ngọc — nghiên cứu sinh ngành Khoa học hành tinh (Planetary Science) tại Cornell University, Hoa Kỳ — chia sẻ: 

Khi nói tới khoa học không gian, mọi người thường vô tình quên mất hay không nói kĩ "không gian" ở đây thuộc "khoảng nào". Thực tế khoa học Trái Đất, quan sát Trái Đất từ không gian (vệ tinh) để theo dõi những biến đổi của môi trường, theo dõi, dự đoán biến đổi khí hậu, quản lí môi trường đem lại những giá trị vô cùng to lớn cho nền kinh tế. Đó là lí do mà NASA có Earth Science Division, chưa kể Mỹ có cả NOAA (National Oceanic and Atmospheric Administration). Đặc biệt, trong một cộng đồng nhỏ những nhà khoa học nghiên cứu viễn thám (Remote Sensing) thì phải đến ~90% nghiên cứu Trái Đất chứ không phải là Khoa học hành tinh (Planetary Science) như ngành của mình làm.

Tuấn Ngọc trong thời gian thực tập tại NASA (Nguồn: Facebook)

Chi tiết về dự án hợp tác nghiên cứu này có thể được xem đầy đủ tại: https://baotintuc.vn/giao-duc/nasa-dau-tu-cong-nghe-vao-nganh-hoc-vu-tru-tai-viet-nam-20180507225330845.htm

*Ý kiến của NCS. Trương Tuấn Ngọc được đăng trên Facebook cá nhân, SSHPA đăng tải lại với sự cho phép của chính chủ*


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (1):

  • Trả lời Viet Ha Nguyen (5/16/2018 3:01 PM): Trong một diễn biến khác, Trump mới cắt funding của NASA trong hoạt động theo dõi khí thải nhà kính... https://www.huffingtonpost.com/entry/nasa-greenhouse-gas-monitoring-killed_us_5af50a35e4b0e57cd9f7db6b