CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Tái nhập lớp học, thầy cũ, và hy vọng phục hồi phẩm giá khoa học Yoshinori Watanabe

SSHPA (16-05-2018) — Nhà sinh học tế bào nổi tiếng, ngôi sao của khoa học Nhật Bản bị ĐH Tokyo sa thải (SSHPA giới thiệu 30-4-2018), Yoshinori Watanabe, vừa có một hành động dũng cảm đầy khí chất khoa học. Ông đăng ký đi học lại tại Francis Crick Institute, và bỏ lại phía sau lưng những sai lầm khoa học, với hy vọng có một năm rèn luyện phục hồi nhân phẩm cũng như phẩm giá khoa học. Ông theo học dưới sự hướng dẫn của giáo sư già Paul Nurse, nhà khoa học Nobel, tại Luân Đôn.

Trước khi bị sa thải, Watanabe đã có những đóng góp mạnh, mở đường trong sinh học nhiễm sắc thể, qua những công bố ảnh hưởng lớn mang tên ông. Ông đã tái nhập phòng thí nghiệm của Gs Nurse ngày 16-4 vừa qua.

Watanabe nói với Nature: “Sau thời gian đào tạo ở đây, tôi hy vọng tôi sẽ lại có thể tìm được một chỗ làm mới để tiếp tục nghề nghiên cứu”. Số lượng chương trình tái đào tạo các nhà khoa học trưởng thành rất hiếm. Nhưng tiềm năng không nhỏ. Ví dụ cụ thể là sáng kiến phục hồi phẩm giá khoa học của nhà nghiên cứu đạo đức khoa học James DuBois (Washington University St Louis, Missouri), được US ORI hỗ trợ đã giúp tái hòa nhập 61 nhà khoa học trong giai đoạn 2013-17.

Bây giờ nói về người thầy. GS Nurse — giám đốc viện Francis Crick Institute — chính là người thầy cũ của Watanabe trong thập niên 1990s. Bản thân ông cho rằng Watanabe hoàn toàn xứng đáng có cơ hội thứ hai. Vì thế ông đã đồng ý cho phép đào tạo lại TS Watanabe, mặc dù chương trình này không phải một phần chính thức, thường xuyên của Viện.

Các nhà khoa học nổi tiếng khác như Frank Uhlmann, Bill Earnshaw, đều cho thấy thái độ khoan dung, ấm áp khi lên tiếng ủng hộ sáng kiến này, mặc dù họ đều cho rằng cần thời gian để biết hiệu quả thực tế.

Bản thân đương sự Watanabe cũng nói rằng, mặc dù ông phấn khởi vì được đi học lại, nhưng hiểu hành trình tìm lại được vị trí nghiên cứu chính thức sẽ còn gian nan.

Trong khi đó, giới khoa học vẫn đánh giá cao các phát kiến khoa học của Watanabe. Arshad Desai (University of California, San Diego) nói: “Những phát hiện lớn của ông (Watanabe) đều đúng và có tầm ảnh hưởng”. Julia Cooper (US National Cancer Institute, Bethesda, Maryland) cũng cho rằng mặc dù vi phạm lỗi nặng, nhưng sự trừng phạt lên Watanabe cũng hơi quá nghiệt ngã, và cho rằng: “Yoshinori hoàn toàn xứng đáng có cơ hội thứ hai”. Rất nhiều nhà khoa học có tiếng khác đều trả lời Nature rằng họ ủng hộ đánh giá của GS Nurse, và việc tái đào tạo sẽ thành công, Watanabe sẽ trở lại với khoa học.

Silke Hauf (Virginia Tech, Blacksburg) bổ sung: “... Cho phép con người sửa chữa sai lầm cần phải là một phần của văn hóa khoa học”.

*Nature 557, 288-289 (2018); doi: 10.1038/d41586-018-05139-4


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):