CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống trong nghề nghiên cứu

SSHPA (22-05-2018) – Trong nghề nghiên cứu thì thời gian làm việc thường không cố định, và đôi khi kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng. Vì thế luôn thường trực nguy cơ bị quá tải do mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Bài viết đăng tải trên Nature với tựa đề Work–life balance: Break or burn out giúp chúng ta có hiểu thêm về vấn đề này và biết được một số kinh nghiệm phòng tránh từ các nhà khoa học hàng đầu.

(Nguồn: https://www.deccanchronicle.com)

Một nghiên cứu trên tạp chí Research Policy (K. Levecque et alRes. Policy 46, 868–879; 2017) đã chỉ ra rằng có đến 1/3 trong tổng số 3600 nghiên cứu sinh được khảo sát tại Bỉ có các dấu hiệu của bệnh tâm lý, đặc biệt là trầm cảm. Hầu hết các bệnh lí này đều có nguồn gốc từ việc bị quá tải kéo dài. Theo Kay Guccione (University of Sheffield, UK) thì các dấu hiệu của quá tải thường được coi là “lười biếng”, “nhạy cảm” hoặc “thiếu năng lực”. Những nghiên cứu sinh trẻ thường coi thời gian làm việc càng dài là càng hiệu quả. Điều này dẫn đến tình trạng làm việc thiếu điều độ.

Do đó, các hoạt động ngoài giờ giúp các nhà nghiên cứu có khoảng lặng không suy nghĩ về công việc. Bên cạnh đó, các hoạt động mang lại cảm giác thành công cũng cực kì hữu ích. Juan Pablo Ruiz (University of Oxford, UK; US National Institutes of Health; Labmoresphere.com) coi việc ăn trưa và ngắm bể cá tại phòng chờ bệnh viện là quãng thời gian nghỉ hiệu quả hơn so với việc vừa ăn trưa vừa kiểm tra e-mail hay đọc các nghiên cứu.

Công việc nghiên cứu thường không cho phép các kì nghỉ dài ngày quá thường xuyên nên việc có thói quen giải lao đều đặn và các ngày nghỉ ngắn ngày sẽ rất hữu ích. Yuxuan Wang (Johns Hopkins University in Baltimore, US) là một giáo viên kickboxing và step-aerobics bán thời gian, và quãng thời gian đứng lớp đó giúp cô có khởi động lại sau những thí nghiệm thất bại hay bản thảo bị từ chối.

(Nguồn: Nature: Yuxuan Wang kickboxes her lab frustrations away.)

Những hoạt động nhỏ nhặt nhưng đem lại cảm giác hoàn thành một cái gì đó là một cách tốt để có thêm động lực sau những công việc kéo dài đến cả tháng thời mà vẫn không có data hay kết quả. Jenna Kropp (Wisconsin National Primate Research Center, US) thường ra về vào chiều muộn và làm các công việc tại trang trại. Theo cô, điều quan trọng không phải là nghĩ rằng ‘tôi phải ở đây từ giờ này đến giờ này’ mà là thực sự hiểu cơ thể mình đang ở trạng thái nào.

Tammy Steeves (University of Canterbury, New Zealand) thì cho biết, giá trị của việc đảm bảo cân bằng không chỉ là ở sức khỏe mà còn thực sự giúp các kết quả nghiên cứu tốt hơn rất nhiều.

Vì vậy, chúc các bạn đảm bảo được sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc!

Bài viết Work–life balance: Break or burn out của tác giả Kendall Powell:

Powell, K. (2017). Work–life balance: Break or burn out. Nature545(7654), 375-377, doi:10.1038/nj7654-375a.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):