CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Khoa học thú vị hơn thông qua viết tiểu thuyết

SSHPA (22-05-2018) — Amanda C. Niehaus là một nhà khoa học và nhà văn. Bên cạnh viết bài nghiên cứu về sinh thái sinh lý học, cô cũng dành thời gian viết truyện ngắn, tiểu thuyết. Tiểu thuyết đầu tay của cô: The Breeding Season, thông qua bối cảnh cuộc hôn nhân giữa một nhà khoa học và một nhà văn đã tìm hiểu thêm về nền tảng tiến hóa của việc tự tử tái tạo (suicidal reproduction).

(nguồn: Nature)

Bài viết ngắn Write fiction to discover something new in your research đăng tải trên Nature giúp Niehaus chia sẻ thêm về sự nghiệp của cô với tư cách một nhà nghiên cứu và nhà văn. Đối với nhiều người, viết bài khoa học không hề giống với viết truyện. Một bài nghiên cứu đòi hỏi sự chính xác, khách quan dựa trên các dữ liệu và tính toán; còn tiểu thuyết thì phụ thuộc hoàn toàn vào sự tưởng tượng của tác giả.

Amanda C. Niehaus tìm thấy sự giải phóng khi đưa các nghiên cứu khoa học và tiểu thuyết và truyện ngắn. Ở đó, không chỉ có các dữ kiện hay sự thật mà còn là những điều có thể. Nó giúp các nghiên cứu bước ra khỏi vùng an toàn và bồi đắp thêm các ý tưởng sáng tạo cho nhà khoa học. Một nghiên cứu trên PLOS ONE (A. Hillier et al. PLoS ONE 11, e0167983; 2016) cho thấy các nghiên cứu viết tường thuật thường được công bố trên các tạp chí có HSTĐ cao hơn và được trích dẫn nhiều hơn.

 


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (1):

  • Trả lời VHN (5/22/2018 7:42 PM): Cần cổ vũ văn hóa viết và suy nghĩ nghiêm túc!