CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Cải cách giáo dục—Áp dụng phương thức bài học vì cộng đồng học tập

SSHPA (23-05-2018) — Trong môi trường giáo dục hiện nay, giáo viên luôn phải đối diện với áp lực từ các chính sách do cấp trên đưa xuống. Trước tình trạng đó, đã có những chiến lược khác nhau để giáo viên đáp lại các chính sách đó. Nghiên cứu The teacher as a ‘colony’: a case study of agentive responses to ‘colonising’ education policy in Vietnam đăng trên tạp chí Cambridge Journal of Education đã đi nghiên cứu kĩ trường hợp một trường tiểu học tại Việt Nam đã áp dụng phương thức bài học vì cộng đồng học tập (Lesson study for learning community - LSLC). Nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu đến từ Nhật Bản, Mỹ và Việt Nam với sự góp mặt của NCS. Khổng Thị Diễm Hằng (University of Queensland, Australia).

Theo các tác giả, bối cảnh giáo dục hiện nay có khuynh hướng tân tự do - tập trung vào sự cạnh tranh giữa các trường, đội ngũ giáo viên và cả học sinh. Vì thế, các chính sách cải cách được đưa ra ồ ạt từ cấp cao dẫn tới các áp lực cho giáo viên. Điều này tạo nên các trạng thái phản ứng: ủng hộ, chống lại và giải mã. Nhóm nghiên cứu đã thực hiện phỏng vấn sâu với lãnh đạo nhà trường và giáo viên tại mộ trường ở Việt Nam sau khi áp dụng LSLC để thu thập dữ liệu. Các giáo viên tại trường đã dần chuyển đổi sang trạng thái "giải mã", khi chuyển hướng tập trung vào chất lượng bao hàm và ý nghĩa của việc học. Bài nghiên cứu cho rằng cần phải có các chính sách có tính chất dân chủ từ cấp độ nhà trường để tránh sự ảnh hưởng xấu của các chính sách hình thức từ trên cao.

Tạp chí Cambridge Journal of Education xếp hạng Q1 với H-Index 30. Tạp chí cũng được chỉ mục hóa trong Scopus với HSTĐ CiteScore 2016 là 1.60 và CiteScore 2017 (đến tháng 4-2108) là 1.56; Social Sciences Citation Index (SSCI - Clarivate Analytics) cũng chỉ mục hóa tạp chí này với HSTĐ 2016 Impact Factor 0.982.

*Thông tin thư viện (chuẩn APA):

Saito, E., Atencio, M., Khong, T. D. H., Takasawa, N., Murase, M., Tsukui, A., & Sato, M. (2018). The teacher as a ‘colony’: a case study of agentive responses to ‘colonising’education policy in Vietnam. Cambridge Journal of Education48(1), 65-86, DOI:10.1080/0305764X.2016.1240151.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):