CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Cần làm gì để có tên tác giả trong một công bố khoa học?

SSHPA (01-06-2018) - Trong xuất bản khoa học, việc một bài công bố có một hoặc nhiều tác giả phụ thuộc vào thể loại bài, đặc thù ngành hay có thể là lựa chọn của tác giả. Việc tác giả nào được có tên, hay thậm chí đứng vị trí thế nào là một câu chuyện với nhiều ý kiến trái chiều. Nature mới đây đã đánh giá về vấn đề này trong bài Who gets credit? Survey digs into the thorny question of authorship.

Nghiên cứu mới được đăng tải trên BioRxiv đã khảo sát 6000 nhà khoa học dựa trên hướng dẫn về quyền tác giả của NIH (Mỹ) để có được cái nhìn đầy đủ và đa chiều về vấn đề này. Các đóng góp như sản xuất bản thảo, phân tích dữ liệu hay thiết kế thí nghiệm được đánh giá là xứng đáng. Trái lại, tinh chỉnh ngôn ngữ, "soi" lỗi, hay phân tích từ bên thứ ba thường không được coi là có đóng góp đáng kể. 

(Nguồn: https://www.nature.com)

Đối với các nhà khoa học xã hội nhân văn, việc đóng góp ý tưởng hay chuẩn bị khu vực làm việc thường được coi là ít giá trị hơn so với khoa học tự nhiên. Điều này có lẽ xuất phát từ sự hợp tác và mối quan hệ giữa các phòng thí nghiệm, ví dụ như nghiên cứu về hạt Higss có đến 5154 tác giả có tên. Kết lại, các tác giả đánh giá việc loại bỏ các tác giả đóng góp vào sự sáng tạo nội dung còn khó chấp nhận hơn cả việc thêm tác giả chỉ có đóng góp nhỏ.

Bên cạnh việc đóng góp để có tên trong bài, thứ tự tác giả cũng là một vấn đề nổi cộm. Ai là tác giả dẫn dắt (first author)? ai là tác giả đầu mối (Corresponding author)? Các yếu tố này cũng phần nào nói lên đóng góp và ảnh hưởng của tác giả. Ví dụ tác giả đầu tiên thường ngầm hiểu là người dẫn dắt và có đóng góp, nhưng tác giả đầu mối cũng có thể ngầm hiểu tương tự, đôi lúc tác giả đứng cuối cùng đóng vai trò người chốt chặn. Hiện nay, nhiều tạp chí thường yêu cầu công khai đóng góp của các tác giả trong một bài báo để tránh tranh cãi.

(Nguồn: https://www.nature.com)


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):