CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Trung Quốc thắt chặt kỉ luật đạo đức khoa học

SSHPA (08-06-2018) - Ngày 30-05-2018 vừa qua, Đảng Cộng Sản Trung Quốc và Hội đồng Nhà nước đã đưa ra các quy định mới, trao trách nhiệm điều tra, trừng phạt và chấn chỉnh các hành vi vi phạm đạo đức khoa học cho Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc (với khoa học tự nhiên) và Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc (với khoa học xã hội). Các quy định mới này cũng nâng khung hình phạt lên mức hình sự với các hành vi vi phạm nghiêm trọng.

(Nguồn: https://www.rug.nl)

Hai bộ và viện được ủy quyền có trách nhiệm xây dựng đội ngũ kiểm tra đạo đức khoa học, làm việc trực tiếp với các ban ngành liên quan đến tài trợ và quản lí nghiên cứu, xây dựng các khái niệm chuẩn cho các vấn đề vi phạm và các tiêu chí để quản lí cũng như hỗ trợ, bảo vệ "người thổi còi" (whistleblowers). Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc còn được yêu cầu lập danh sách đen các tạp chí chất lượng thấp. Các tạp chí trong danh sách này sẽ bị loại khi đánh giá hồ sơ xin tài trợ, hay đầu ra của nghiên cứu.

Đây là nỗ lực mới nhất của Trung Quốc trong công cuộc làm trong sạch môi trường khoa học khi các khung phạt cũ như sa thải, cấm không được nộp hồ sơ tài trợ hay hạn chế thăng chức hay bổ nhiệm không đem lại kết quả vượt trội. 

Thông tin được đăng tải ngày 06-06-2018 trong bài viết China gets serious about research integrity của Hepeng Jia trên Nature Index.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (1):

  • Trả lời Whistleblower (9/23/2018 8:41 PM): "Whistleblower" ở đây có lẽ nên gọi là "người phát giác", "người tố cáo" các hành vi vi phạm thì dễ hiểu hơn.