CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Khoa học dữ liệu, thuật toán máy tính trong bóng đá và thể thao

SSHPA (21-06-2018) - Công nghệ Goal Line giúp xác định bàn thắng được FIFA áp dụng chính thức từ World Cup 2014, và đến World Cup 2018 thì công nghệ Video Assistant Referee (VAR) đã được đưa vào sử dụng. Trước đó, thông số luyện tập của cầu thủ có thể được theo dõi thông qua chip Adidas miCoach từ khoảng 2011 hay rất nhiều huấn luyện viên, đội bóng hay thậm chí Sky Sports News kí hợp đồng để sử dụng dữ liệu từ trò chơi Football Manager.

(Nguồn: Mavs.com)

Rõ ràng, bên cạnh các công nghệ ảnh hưởng đến trải nghiệm trận đấu, big data hay machine learning đang có những ảnh hưởng sâu sắc hơn về khía cạnh phát triển kĩ chiến thuật trong bóng đá. Trên thực tế, hàng loạt các công ty như Opta hay STATS vẫn đang sản xuất và cung cấp các dữ liệu độc quyền về thông số trận đấu. Phần lớn trong bóng đá các dữ liệu này được sản xuất trực tiếp bằng sức người, và chỉ mãi đến gần đây công nghệ camera cảm biến SportVU mới dần được áp dụng trong bóng đá. Trong các môn thể thao khác như bóng rổ, các đội tại NBA đã sử dụng SportVU từ mùa giải 2010 - 2011 và rất nhiều dữ liệu từ công nghệ này đã được sử dụng để sản xuất nhiều nghiên cứu tại hội nghị MIT Sloan Sports Analytics Conference.

Đối với bóng đá,nếu như vấn đề trước đây là việc thiếu dữ liệu khi phần lớn công việc phân tích chiến thuật được dựa trên dữ liệu quan sát với các biến số thiếu vắng các thông tin bối cảnh. Chính vì thế, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hành vi chiến thuật đồng đội trong bóng đá chuyên nghiệp chưa thể phân tích được trong bối cảnh đó. Nhưng sự phát triển của công nghệ như SportVU mà vấn đề dữ liệu được giải quyết. Tuy nhiên, sự cải tiếng cũng mang đến những vấn đề mới khi việc phân tích dữ liệu gặp khó khăn do thiếu phương pháp và mô hình lý thuyết.

Nghiên cứu Big data and tactical analysis in elite soccer: future challenges and opportunities for sports science đưa ra những gợi ý về việc big data và machine learning sẽ giúp giải quyết các vấn đề này. Các tác giả đã nhận định rằng nghiên cứu về bóng đá sẽ phải áp dụng các phương pháp đa ngành, liên ngành vì sự phức tạp của dữ liệu. Đồng thời, công nghệ cũng khiến các nhà khoa học thể thao cần chuẩn bị các kiến thức về công nghệ máy tính.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (3):

  • Trả lời Quoc Viet (3/10/2019 6:01 PM): Công nghệ trong bóng đá giúp nâng cao hiệu quả trong chiến thuật và huấn luyện. Tuy nhiên, nó sẽ tạo ra sự lệ thuộc lớn vào các con số thứ mà chỉ phản ánh 1 phần của bóng đá. Phần còn lại là cảm xúc - thứ cốt lõi tạo nên sự kỳ diệu trong bất cứ môn thể thao nào. Cảm xúc không thể đo đạc mà chỉ có thể tạo ra do sự tương tác giữa con người với con người và môi trường xung quanh. Liệu công nghệ, thứ mà mang lại sự chính xác, có thể khiến bóng đá trở nên nhàm chán và khô khan như những con số mà nó mang lại?
  • Trả lời Minh Baba (3/10/2019 12:27 PM): Bài viết hay, relate rất chi tiết đến sự hữu dụng và linh hoạt của techonology trong thể thao. Như vậy, tech đang ngày càng cho tầm ảnh hưởng của mình trên khắp mọi khía cạnh của cuộc sống.
  • Trả lời MT (3/10/2019 12:00 AM): Bài hay quá, cảm ơn tác giả.