CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Hệ thống preprint đầu tiên của khoa học châu Phi

SSHPA (26-06-2018) - AfricArXiv là hệ thống CSDL preprint dành riêng cho công bố bản thảo, code, dữ liệu của khoa học châu Phi vừa được ra mắt khoảng 3 tháng sau khi ý tưởng này được ủng hộ rộng rãi tại hội thảo khoa học mở ở Kumasi, Ghana vào tháng 4 năm 2018. Hệ thống này chạy trên nền tảng được cung cấp bởi Open Science Framework (OSF) và chấp nhận rộng rãi các bản thảo bằng ngôn ngữ châu Phi như Akan, Twi, Swahilli hay Xhosa.

AfricArXiv là nền tảng công bố mở mới nhất được giới thiệu trong đầu năm 2018. Có thể kể đến thêm tạp chí mở Scientific African (Elsevier) giới thiệu vào tháng 3 hay tạp chí mở có bình duyệt mở AAS Open Research (F1000) vào tháng 4. Hệ thống AfricArXiv cũng như các nền tảng công bố mở khác hi vọng sẽ tăng cường hợp tác và mang tri thức đến mọi người như giới chính sách, nhà kinh doanh khởi nghiệp, phóng viên, nông dân và các bên liên quan khác.

Theo một số nhà khoa học, mặc dù phát triển các nền tảng mở sẽ tăng cường khả năng tiếp cận tri thức tại châu Phi nhưng vẫn có các vấn đề khác cần được quan tâm như đăng kí dài hạn với tạp chí, chi phí công bố, hay vấn đề "ảnh hưởng" trong khoa học.

*Xem đầy đủ tại: https://www.nature.com/articles/d41586-018-05543-w


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):