CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Không có ý tưởng hay nào là quá ngắn

SSHPA (30-6-2018) - "Không có bộ phim hay nào là quá dài, cũng như không có bộ phim dở nào là đủ ngắn" - Roger Ebert

Trong bài bình luận về bộ phim The Best of Youth dài 6 tiếng của điện ảnh Ý, nhà bình luận Roger Ebert đã mở đầu như trên. Journal of Brief Ideas là sự thể hiện của ý tưởng trên trong giới học thuật thông qua kêu gọi các nhà khoa học đóng góp ý tưởng bằng một bài ngắn gọn 200 chữ.

Tạp chí được ra mắt thử nghiệm từ năm 2015 bởi nỗ lực của hai nhà đồng sáng lập: David Harris và Arfon Smith. Theo họ, thế giới khoa học luôn tràn ngập các ý tưởng. Tuy vậy, hệ thống xuất bản của các giới học thuật hiện tại không phải lúc nào cũng giúp nhà khoa học đưa ra các ý tưởng của mình một cách nhanh gọn. Vì thế, Journal of Brief Ideas sẽ là một kho lưu trữ các ý tưởng gọn nhẹ trong giới hạn 200 chữ với hy vọng các ý tưởng này sẽ được mở rộng hoặc tái sử dụng sau này. Tạp chí cũng cung cấp mã số định danh DOI riêng cho các ý tưởng và giúp các ý tưởng này có thể được trích dẫn như các nghiên cứu thông thường khác. 

Các ý tưởng sau khi được gửi đến tạp chí, bên cạnh giá trị lưu trữ và trích dẫn, còn sẽ nhận được bình luận và góp ý từ các nhà khoa học khác. Tạp chí cũng sẽ liên kết với hồ sơ khoa học ORCID của nhà nghiên cứu và ghi nhận đóng góp của họ. Tuy vậy, với mô hình mở và ngắn gọn của mình thì tạp chí không hẳn lúc nào cũng sẽ nhận được các ý tưởng hay và cơ chế rà soát gạn lọc của tạp chí là cứu cánh cho vấn đề này.

Journal of Brief Ideas tự bản thân nó đã là một ý tưởng đáng hoan nghênh và không vô cớ khi Nature đã "tinh mắt" giới thiệu hệ thống này từ rất sớm.


Ý kiến bạn đọc (0):