CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Sự phát triển của khoa học Đông Á gắn với nghiên cứu ứng dụng và phát triển

SSHPA (02-07-2018) - Tại khu vực Đông Á, bên cạnh cường quốc như Nhật Bản hay Trung Quốc thì một số quốc gia khác như Hong Kong, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc hay Đài Loan cũng đang ngày một đầu tư mạnh mẽ hơn vào nghiên cứu để định hướng phát triển, giải quyết các vấn đề nội tại, và dần trở thành các trung tâm nghiên cứu mạnh mới của khu vực.

Một vài thành tích ấn tượng có thể nói đến Hàn Quốc có 4.24% tổng sản phẩm trong nước (GDP) đến từ khoa học và công nghệ; hay Đài Loan vượt qua Nhật Bản trong đóng góp của nghiên cứu và phát triển đối với nền kinh tế; hoặc Malaysia cũng phát triển mạnh mẽ nhờ khoa học ứng dụng trong phát triển các nguyên liệu đồ ăn, dược phẩm và mỹ phẩm thay thế theo quy chuẩn đạo Hồi và đóng góp ngành công nghiệp Halal này đóng góp đến 7.5% GDP của quốc gia này.

Năng suất khoa học (Nguồn: Nature)

Mặc dù khoa học tựu chung hướng đến phổ quát hóa và giải quyết các vấn đề toàn cầu nhưng không phải quốc gia nào cũng có thể tham gia vào cuộc chơi toàn cầu đó. Vì thế, việc hướng đến giai quyết các vấn đề cấp bách tại bản địa là một hướng đi hợp lí cho các nền khoa học nhỏ. Nature cũng khuyến khích các nhà khoa học cũng như các quỹ tài trợ xem xét hướng đi này. Bên cạnh Hàn Quốc, Đài Loan hay Malaysia, Singapore cũng  đạt được những thành công nhất định với ngành khoa học vật liệu, vật lý và điện; chính phủ Singapore cũng đầu tư thêm vào giải quyết các vấn đề sức khỏe và y tế. Hong Kong cũng là một trường hợp đáng để học hỏi khi các nhà khoa học tại đây công bố các nghiên cứu về bệnh H5N1 và SARS trên các tạp chí hàng đầu và góp phần giải quyết và giảm thiểu sự nguy hiểm của các dịch bệnh này với người dân.

Đầu tư vào khoa học (Nguồn: Nature)

Xem thêm: Các nhà khoa học nổi bật của khu vực Đông Á.

*Lược đăng từ chuỗi bài về Khoa học tại Đông Á của Nature.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (1):

  • Trả lời Tào Ông (9/19/2018 12:08 AM): Thực sự việc quan sát các quốc gia láng giềng hết sức quan trọng. Phải hiểu họ thì mới hiểu mình kỹ hơn, trong thế giới phụ thuộc và ảnh hưởng qua lại rất mạnh ngày nay. Với nghiên cứu điều này càng đúng hơn bất kỳ nơi nào khác.