CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Sting Operation: Chính trị gia cánh hữu chùi mông bằng tay nào?

SSHPA (04-07-2018) - Tác giả Gerry Louis (tên bịa của nhà nghiên cứu Gary Lewis) mới đây đã công bố nghiên cứu mới toanh, ngày 2-7-2-18, Testing Inter-hemispheric Social Priming Theory in a Sample of Professional Politicians-A Brief Report trên tạp chí Psychology and Psychotherapy: Research Study thuộc nhà xuất bản Crimson Publishers (link vẫn sống cho đến 11:18AM ngày 04-07-2018). Đây là kiểu "sting operation" lừng danh, chuyên để bóc mẽ các tạp chí rởm, hoặc chỉ lỗi các quá trình biên tập ẩu.

Kết quả ("rởm") này thật sự gây chấn động khi tác giả "phán" rằng chính trị gia cánh hữu chùi mông bằng tay trái và ngược lại. Điều buồn cười là "kết quả nghiên cứu đột phá" này đã được "tạp chí" chấp nhận và công bố ngay sau nửa tháng mà không cần phản biện.


(Nguồn: https://www.lesslikely.com)

Trước đó, Nature cũng đã đưa tin về việc nhà xuất bản lớn như Springer và IEEE đã phải gỡ bỏ hơn 120 bài kỉ yếu hội thảo được sản xuất ngẫu nhiên bằng công cụ máy tính đăng SCIgen trong giai đoạn 2008-2013. Các bài kỉ yếu này được nhà nghiên cứu người Pháp Cyril Labbé phát hiện và thông báo với các nhà xuất bản. Vào năm 2010, Labbé đã tạo ra nhiều bài báo giả dưới tên giả và biến tác giả "rỏm" này thành "nhà nghiên cứu" được trích dẫn khủng, thậm chí đứng thứ 21 trên toàn thế giới!

Nghiên cứu "đột phá" của Gerry Louis hay các thí nghiệm của Labbé cho thấy vấn đề tạp chí giả hay các bài báo giả vẫn là một vấn đề nổi cộm trong giới học thuật.

Độc giả có thể kiểm tra tạp chí giả qua địa chỉ:

Để kiểm tra xem bài báo có được sản xuất bằng SCIgen hay không, độc giả có thể kiểm tra qua website của Cyril Labbé: http://scigendetection.imag.fr/main.php


Ý kiến bạn đọc (1):

  • Trả lời Mạnh Toàn (7/4/2018 6:39 PM): Institute of Interdisciplinary Political and Fecal Science ... must be a top research institution in United Kingdom.