CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Lưu ý thói quen ăn quà vặt

SSHPA (07-05-2018) - Theo một báo cáo gần đây, trong năm 2017 người Việt bỏ ra khoảng 354 triệu USD dành cho quà vặt. Con số này trong năm 2018 đã là 379 triệu USD. Theo dự báo thì đến năm 2019, doanh thu của thị trường đồ ăn vặt sẽ tăng thêm khoảng 5.1% và trong giai đoạn 2018-2021 thì trung bình mỗi năm thị trường này sẽ tăng 6.3%.


(Nguồn: Daily Mail)

Vấn đề về thói quen tiêu thụ đồ ăn vặt này được các nhà nghiên cứu sức khỏe cực kì quan tâm. Một nghiên cứu năm 2015 chỉ ra rằng lí do được 1544 đối tượng điều tra trả lời cho hành vi ăn vặt là để tận hưởng nhân dịp đặc biệt và thói quen ăn uống bộc phát. Trước đó, nghiên cứu có sự tham gia của tác giả Hồ Huy Tựu (Đại học Nha Trang) đã rút ra kết luận: việc kiểm soát bản thân không tốt dễ dẫn đến hành vi ăn vặt; nhưng việc kiểm soát bản thân tốt hơn cũng chưa chắc giúp một người giảm thiểu hành vi này mà còn phụ thuộc vào hấp lực (valence) trong thái độ của một cá nhân. 

Ngay cả bản thân việc dùng từ "ăn vặt" cũng ảnh hưởng nhất định đến việc ăn uống. Các nhà tâm lý học đến từ University of Surrey, Anh Quốc đã chỉ ra việc sử dụng từ "ăn vặt" khi nói về đồ ăn khiến chúng ta tiêu thụ lượng đồ ăn lớn hơn.

Mùa World Cup này chắc chắn sẽ là một thời điểm đồ ăn vặt được tiêu thụ nhiệt tình hơn. Vì thế, hy vọng bài viết này sẽ giúp mọi người chú ý hơn đến thói quen không tốt cho sức khỏe này.

 


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (1):

  • Trả lời Vu Thi Hạnh (3/20/2019 10:00 PM): Phát hiện thú vị!