CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Uống cà phê dù là đến 8 cốc một ngày cũng không có hại

SSHPA (10-07-2018) - Nhóm các nhà khoa học đến từ National Institutes of Health và Northwestern University, Hoa Kỳ mới đây đã công bố nghiên cứu trên tạp chí JAMA Internal Medicine dựa trên dữ liệu từ gần 500,000 người (54% là nữ, 78% là người uống cà phê) trong giai đoạn 2006-2016 tại Anh Quốc để đánh giá về ảnh hưởng của việc uống cà phê cũng như vấn đề về chuyển hóa caffeine do di truyền với sức khỏe.

Nhóm nghiên cứu đã đánh giá các tỉ lệ nguy hiểm (Hazard ratios) giữa uống cà phê từ 1 - 8 cốc một ngày và nguy cơ tử vong. Bên cạnh đó, do các yếu tố di truyền, một số người chuyển hóa caffeine chậm hơn hoặc nhanh hơn bình thường, vì thế nhóm tác giả cũng điều tra thêm về các yếu tố thay đổi ảnh hưởng (effect modification) từ việc chuyển hóa caffeine. Kết quả đối chiếu với nhóm không uống cà phê cho thấy, người uống cà phê có những lợi ích sức khỏe nhất định từ thói quen này, và ngay cả với những người chuyển hóa caffeine chậm hoặc nhanh hoặc uống đến 8 cốc hoặc nhiều hơn trong một ngày thì tỉ lệ nguy hiểm vẫn thấp dưới 1.

Theo Business Insider, một số nghiên cứu trước tại Châu Âu hay Hoa Kỳ cũng đưa ra kết luận tương tự. Bên cạnh đó, cà phê đã được chứng minh là giảm thiểu nguy cơ mắc phải các bệnh ung thư, béo phì, trầm cảm hay tim mạch.

Tạp chí JAMA Internal Mecine có H Index 300, thuộc top 10 ngành Nội y trong CSDL Scopus với 2017 CiteScore là 4.21. Theo Journal Citation Reports 2018, 2017 JIF của tạp chí là 19.989.

Hãy bắt đầu ngày mới bằng một cốc cà phê nào!


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):