CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Canh tác thay thế dựa trên đê điều và lũ từ quan điểm sinh kế bền vững ở tỉnh An Giang

SSHPA (10-07-2018) – Tác giả Trần Đức Dũng (Wageningen University & ĐH Quốc gia TPHCM) cùng với nhóm tác giả ở Wageningen University vừa có một nghiên cứu về hệ thống đê điều ở Đồng Bằng Sông Cửu Long có tên Stakeholders’ assessment of dike-protected and flood-based alternatives from a sustainable livelihood perspective in An Giang Province, Mekong Delta, Vietnam, và được đăng trên một tạp chí có tiếng của ngành Nông Nghiệp Agricultural Water Management.

Việc canh tác lúa của người dân ở ĐBSCL trong những năm gần đây đã thay đổi vì khu đê bao rộng không còn cho phép nông dân hưởng lợi từ nước lũ. Diện tích của khu vực bị ngập bị thu hẹp liên tục đã làm giảm trầm tích màu mỡ và giảm chất lượng môi trường, gây nguy hiểm cho tính bền vững sinh kế của người nông dân trong khu vực.

Kế hoạch ĐBSCL (Mekong Delta Plan) đã khuyến nghị ngừng xây dựng đê cao ở vùng thượng lưu và phục hồi các vùng đồng bằng ngập lũ. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi một sự thay đổi triệt để trong nền nông nghiệp, một mặt ngăn chặn sự gia tăng của các hệ thống canh tác dựa trên lúa và mặt khác phát triển các hệ thống canh tác thay thế có thể áp dụng trên các vùng đồng bằng ngập lũ được phục hồi với chiến lược sinh kế "sống chung với lũ."

Nhóm tác giả tìm hiểu nhận thức và sự trân trọng của các bên liên quan đối với những hệ thống canh tác và sinh kế tương phản cho vùng đồng bằng thượng. Nhóm cũng xem xét mức độ lựa chọn thay thế cho các hệ thống nông nghiệp dựa vào lũ được xem là khả thi và hấp dẫn. Các tác giả áp dụng phân tích đa tiêu chí (MCA) với phương pháp phân tích thứ bậc (analytic hierarchy process - AHP) để tìm ra quan điểm của nông dân trồng lúa và chuyên gia về các giải pháp thay thế dựa trên một hệ thống kinh tế, quản lý nước, và môi trường. Kết quả MCA cho thấy nông dân và các chuyên gia ưu ái các hệ thống canh tác dựa trên lũ với đê thấp. Khả năng giữ nước lũ, cơ sở hạ tầng để bảo vệ khỏi lũ, bền vững môi trường và ổn định thị trường được xếp hạng là yếu tố quan trọng nhất góp phần vào sự bền vững sinh kế trên vùng đồng bằng.

Tạp chí được xếp hạng Q1 ở các mục Agricultural and Biological Sciences: Agronomy and Crop Science & Soil Science; Earth and Planetary Sciences: Earth-Surface Processes; Environmental Science: Water Science and Technology. Tạp chí được chỉ mục hóa từ năm 1976 đến nay nhưng gián đoạn vào năm 1978; H-Index là 97 theo Scimago, JIF (2017) 3.182, CiteScore (2017) 3.49.

*Thông tin thư viện (chuẩn APA):

Tran, D. D., Halsema, G. V., Hellegers, P. J., Ludwig, F., & Seijger, C. (2018). Stakeholders’ assessment of dike-protected and flood-based alternatives from a sustainable livelihood perspective in An Giang Province, Mekong Delta, Vietnam. Agricultural Water Management, 206, 187-199. doi:10.1016/j.agwat.2018.04.039

Thông tin thêm về kế hoạch Đồng Bằng Sông Cửu Long: NetherlandsWorldwide

Hình minh họa trang có nguồn từ Báo Lao Động


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):