CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Giai đoạn bùng nổ và thành công sự nghiệp

SSHPA (16-07-2018) –  Albert Einstein có 1 năm 1905 thần kỳ với đến 4 công bố thay đổi hoàn toàn hiểu biết của nhân loại về vũ trụ. Trong bóng đá, Pep Guardiola dẫn dắt Barcelona trong giai đoạn 2008-2012 và đó là quãng thời gian đẹp nhất trong sự nghiệp của ông với 14 danh hiệu trên 19 danh hiệu có thể đạt được. Từ đó đến nay, ông vẫn chưa thể lặp lại đỉnh cao ấy dù cũng tương đối thành công với các câu lạc bộ khác.

(Nguồn: VTV.vn)

Như Alex Ferguson từng nói: “Phong độ là nhất thời, đẳng cấp mới là mãi mãi”. Tuy thời gian có thể tạo nên đẳng cấp nhưng đẳng cấp dường như luôn là kết quả từ một sự bùng nổ bất ngờ. Đây là một vấn đề quan trọng trong nghiên cứu về tính sáng tạo của con người và một nghiên cứu mới đây trên Nature đã điều tra về cái gọi là “giai đoạn bùng nổ” (hot streak) thông qua sự nghiệp của các nghệ sĩ, đạo diễn và các nhà khoa học với dấu ấn họ để lại thông qua các tác phẩm của mình.

Các kết quả cho thấy hầu hết các đối tượng điều tra đều có ít nhất 1 giai đoạn bùng nổ trong suốt sự nghiệp. Tuy nhiên, giai đoạn này là độc nhất khi hiếm đối tượng nào có khả năng lặp lại nó lần thứ 2, và xuất hiện khá ngẫu nhiên trong sự nghiệp của các đối tượng.

Nghiên cứu trên cũng chỉ ra quãng thời gian trung bình của giai đoạn bùng nổ là khoảng 5,7 năm với các nghệ sĩ, 5,2 năm với các đạo diễn, còn đối với nghề nghề khoa học thì thấp hơn nhiều, chỉ có khoảng 3,7 năm. Và một kết quả thú vị khác đó là trong giai đoạn bùng nổ này, năng suất lao động của các tác giả cũng không thay đổi.

Điều này có thể ứng với các diễn viên điện ảnh. Ví dụ như Al Pacino ngay đầu sự nghiệp với các vai diễn đã trở thành huyền thoại như Michael Corleone trong The Godfather (1972) hay Tony Montana trong Scarface (1983). Sau đó, dù đạt Oscar với Scent of a Woman (1992) nhưng các vai diễn sau năm 1983 của ông đều không vượt qua được cái bóng của các vai diễn trước. Giải thưởng Oscar danh giá là một đỉnh cao của nghề diễn nhưng nó cũng bị coi là một lời nguyền khi nhiều diễn viên gặp không ít khó khăn sau khi đoạt giải : Matthew McConaughey kể từ sau Dallas Byers Club (2013) có thêm series đình đám True Detective (2014) nhưng rồi chật vật tìm lại mình; hoặc Jennifer Lawrence kể từ sau Oscar năm 2012 có thêm một vài đề cử nhưng đến hiện tại cũng đang vất vả với các dự án thất bại liên tiếp.

Trong văn học, hai tác phẩm quan trọng nhất trong sự nghiệp của George Orwell được ông hoàn thành trong 5 năm cuối đời: năm 1945 với Animal Farm sau đó 4 năm là 1984. Bên cạnh George Orwell, cũng không thiếu các nhà văn có những tác phẩm thành công nhất ra mắt ngay gần nhau: F. Scott Fitzgerald với The Great Gatsby (1925), Albert Camus với The StrangerThe Myth of Sisyphus cùng trong năm 1942.

Để đưa ra con số này, nghiên cứu đã dựa trên lượng trích dẫn của các công bố sau 10 năm, giá gõ búa của tranh, và điểm đánh giá của phim trên trang IMDB. Trên thực tế, các yếu tố chỉ phần nào phản ánh được ảnh hưởng thực tế của tác phẩm cũng như tác giả. Ví dụ có những công bố chỉ bùng nổ trích dẫn sau vài thập kỉ, thậm chí cả thế kỉ. Đối với nghệ thuật cũng vậy, có những tác phẩm hội họa có giá bán vượt trần vì các lí do ngoài nghệ thuật; hoặc đối với trang IMDB thì điểm đánh giá hoàn toàn là ý kiến của người xem phim. Chính vì thế, mức độ ảnh hưởng được đo lường trong nghiên cứu hoàn toàn không mang tính phổ quát, và cũng không phải là chuẩn mực nhất.

Các kết quả được đưa ra chỉ đơn thuần dựa trên các mô hình phân tích và là tiếng nói của dữ liệu: 3.480 họa sĩ; 6.233 đạo diễn và 20.040 nhà khoa học với sự nghiệp ít nhất 10 năm và có ít nhất 15 tác phẩm. Chúng gợi ý rằng thành công dựa vào sự cộng hưởng giữa trí tưởng tượng của tác giả và nhu cầu (luôn thay đổi) của khán giả. Đối với khoa học, việc phát hiện các giai đoạn bùng nổ giúp chúng ta đánh giá sự nghiệp của một cá nhân khách quan hơn, đồng thời cũng gợi ý cho việc phát hiện bồi dưỡng tài năng cũng như hiểu thêm về cơ chế của sự sáng tạo cũng như thành công.

(Nguồn: Amazon.com)

* Bài viết của Hồ Mạnh Toàn (ĐH Thành Tây)


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (3):

  • Trả lời Vũ Thị Hạnh (8/2/2019 4:43 PM): Phát hiện thú vị. Cảm ơn tác giả!
  • Trả lời Tung H.M (7/25/2018 11:53 PM): Cảm ơn tác giả. Số liệu của nhóm nghiên cứu khủng khiếp quá!
  • Trả lời Hoàng V.Q. (7/18/2018 1:13 AM): Bài rất hay, nhiều thông tin lý thú. Cảm ơn tác giả.