CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Những nghệ sĩ khoa học

SSHPA (18-07-2018) – Giới khoa học đã và đang có những bước chuyển mình để trở nên gần gũi với công chúng, điển hình có thể kể đến Bill Nye hay Neil deGrasse Tyson. Tuy nhiên, ít người biết rằng rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng là những nhà khoa học phía sau ánh đèn sân khấu.

Năm 2015, Brian May - guitar chính của ban nhạc Queen huyền thoại – trở thành cộng tác viên trong dự án New Horizons của NASA sau khi ông dành 3 ngày cùng với đội ngũ của dự án khám phá các bức ảnh đầu tiên của hành tinh Pluto do tàu New Horizons gửi về.

Freddie Mercury và Brian May trên sân khấu (Nguồn: dailymail.co.uk)

Ít người biết rằng, Brian May lấy bằng cử nhân khoa học ngành toán-lý tại Imperial College London và sau đó tiếp tục chương trình tiến sĩ chuyên ngành thiên văn học tại đây từ 1970. Ông nghiên cứu về ánh sáng phản xạ từ bụi liên hành tinh và vận tốc bụi trong mặt phẳng của hệ Mặt Trời. Sự nghiệp cùng với Queen bắt đầu thành công từ năm 1974 khiến ông bỏ dở việc học cũng như luận án tiến sĩ, nhưng vẫn kịp có hai nghiên cứu được công bố trên NatureMonthly Notices of the Royal Astronomical Society lần lượt vào năm 1972 và 1974.

Mãi đến 2006, ông mới bắt đầu lại sự nghiệp đèn sách của mình và sau đó 1 năm, luận án tiến sĩ với tựa đề A Survey of Radial Velocities in the Zodiacal Dust Cloud được hoàn thành và chấp nhận. Sau đó, ông tham thỉnh giảng, nghiên cứu tại Imperial Astrophysics Group, Imperial College và đồng tác giả hai cuốn sách Bang! – The Complete History of the Universe (2006) và The Cosmic Tourist (2012). Từ 2008 – 2013, ông giữ cương vị hiệu trưởng danh dự (Chancellor) của đại học Liverpool John Moores University.

Trên thế giới, việc những người nổi tiếng có bằng cấp cao hoặc tham gia nghiên cứu, công bố khoa học không phải là chuyện quá lạ. Có thể kể đến tổng thống Barack Obama, tỉ phú Elon Musk, nữ diễn viên Natalie Portman hay ảo thuật gia David Blaine mà SSHPA từng giới thiệu. Ngoài ra có thể kể đến Lisa Kudrow (Phoebe của series Friends) công bố cùng với bố của mình – nhà thần kinh học Lee Kudrow – vào năm 1994. Vận động viên bóng rổ Tim Duncan tham gia viết một chương sách về hành vi tự yêu bản thân thái quá vào năm 1997. Nữ diễn viên Kristen Stewart (Loạt phim Twilight) có một working paper trên arXiv. Hát chính của ban nhạc The Offspring – Dexter Holland – là tiến sĩ ngành sinh học phân tử và là tác giả dẫn dắt một nghiên cứu trên PLoS ONE.

Dexter Holland (Nguồn: Rolling Stone)

Một số nghệ sĩ khác tuy không công bố nghiên cứu nào nhưng đều có theo học và có bằng cấp tại các trường đại học danh tiếng. Ngôi sao của series The Big Bang Theory - Mayim Bialik – lấy bằng tiến sĩ ngành thần kinh học tại University of California, Los Angeles và từng được Nature phỏng vấn. Ken Jeong của loạt phim The Hangover lấy bằng y khoa tại University of North Carolina. Thành viên của biệt đội đánh thuê The Expendables Dolph Lundgren là thạc sĩ ngành hóa kĩ thuật. Huyền thoại Arsenal Dennis Bergkamp cũng lấy bằng cử nhân chuyên ngành này tại University of Bath trong thời gian còn thi đấu. “Mr. Beans” Rowan Atkinson là thạc sĩ kĩ thuật điện tại University of Oxford. Trong thời gian này, Rowan Atkinson đã tham gia nhóm hài kịch Oxford Revue của trường và gặp gỡ những người cộng sự tương lai của mình tại đây.

Rowan Atkinson, Howard Goodall (nhà soạn nhạc), và Richard Curtis (biên kịch) tại Oxford (Nguồn: Classic FM)


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (2):

  • Trả lời Ho Manh Tung (7/25/2018 11:46 PM): Bài rất hay. Họ đúng là những người lao động chân chính.
  • Trả lời Hoang V.Q. (7/21/2018 7:01 PM): Hoàn toàn bất ngờ về những thông tin lý thú trong bài. Cảm ơn tác giả.