CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Đề nghị gợi ý chuẩn mực mới của đạo đức trong khoa học máy tính

SSHPA (28-07-2018) - Nature mới đây đã có một bài phỏng vấn với nhà khoa học máy tính Brent Hecht (Northwestern University, Hoa Kỳ) - thành viên của Future of Computing Academy (FCA). Nhà nghiên cứu trẻ này đã đưa ra một đề nghị gây xôn xao giới học thuật: quá trình phản biện trong cộng đồng khoa học máy tính nên thay đổi và các phản biện cần đảm bảo rằng các nhà khoa học nêu ra đầy đủ các hệ quả tiêu cực của nghiên cứu của mình trong bài báo, hoặc sẽ bị từ chối đăng bài.

(Nguồn: YouTube)

Brent Hecht đã quan tâm đến các vấn đề về đạo đức cũng như hệ quả tiêu cực của công nghệ từ những ngày còn ngồi còn ngồi ghế đại học, khi phần lớn các phát kiến công nghệ được chú ý vì lợi ích có thể chứ không phải là các hệ quả. Vì thế, cùng với Future of Computing Academy, anh đã đưa ra một đề nghị quá trình phản biện trong cộng đồng khoa học máy tính cần yêu cầu tác giả nêu đầy đủ các hệ quả xấu của nghiên cứu. Theo Brent, việc nêu ra đầy đủ các hệ quả tiêu cực của nghiên cứu là cách cần thiết để chúng ta nhận thức được những thách thức và các vấn đề mới phát sinh cần được giải quyết.

Được biết, Google đã đưa những quy tắc nghiên cứu AI khá tương đồng với đề nghị của Brent và cộng sự. Đề xuất này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến không chỉ giới khoa học máy tính mà còn các nghành nghiên cứu khác nữa.

Brent Hecht (Nguồn: www.brenthecht.com)


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):