CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Cuộc sống: trận hay giải?

SSHPA (04-08-2018) - Trong một cuộc hội thoại giữa Jordan Peterson và Joe Rogan (cựu VĐV võ tự do, bình luận viên cho UFC, và host của gần 1,200 cuộc đối thoại trên Joe Rogan Podcast), Peterson có phần luận giải câu nói "Thắng thua không quan trọng, quan trọng là cách ta chơi" mà tôi thấy có lý. Đây là điều chúng ta thường xuyên nói với nhau, nói với tụi trẻ khi tham gia vào các cuộc thi. 

Rõ ràng, nói rằng ta không cần quan tâm đến thắng thua là không đúng, nói đúng phải là "Thắng thua trong một trận không quan trọng." Chúng ta rèn luyện cho nhau không phải chỉ để thắng một trận, mà là thắng cả một mùa giải. Thắng một trận và thắng một giải đòi hỏi chiến lược khác nhau. Để thắng một trận, thì chiến lược sẽ là cho người giỏi nhất trong đội có nhiều đất diễn nhất. Nhưng để thắng một giải, chiến lược sẽ là để người giỏi nhất trong đội giúp đỡ đồng đội của mình phát triển được nhiều nhất. 

"Nhưng cuộc sống không phải chỉ là một giải. Cuộc sống là hàng loạt giải đấu, chồng chéo lên nhau." Như vậy, thắng trong cuộc sống (xấp xỉ) bằng với thắng nhiều trận nhất trên nhiều giải đấu nhất trong thời gian lâu nhất. Vậy chiến lược gì để thắng trong cuộc sống? Là phát triển bản lĩnh và nhân cách của mình, là hiểu rằng không nên đặt vấn đề thắng trận lên trên hết để mất đi cuộc chơi với những người xung quanh. Tiếp tục được chơi và tham gia ở nhiều mặt trận, và xây dựng khả năng để có thể thắng ở một vài trận (quan trọng nhất) mới là mục tiêu.

Như vậy, chuyện  "Thắng thua không quan trọng, quan trọng là cách ta chơi" có thể được dịch ra là "Thắng thua một trận không quan trọng, quan trọng là ta không quên là trong từng trận, ta rèn luyện để thắng trong cuộc sống và ta không đánh đổi khả năng thắng trong cuộc sống chỉ để thắng một trận." 

Trong công việc khoa học, đăng được một bài nhất định hay không không quan trọng, quan trọng là có khả năng làm đều đặn để luôn có bản thảo có thể được đăng, được tiếp tục chiến đấu với phản biện và biên tập, và được phát triển ý tưởng và tư duy của mình đến chỗ cao nhất có thể. 

* Các bạn có thể nghe full podcast ở đây: https://www.youtube.com/watch?v=9Xc7DN-noAc&t=8s

** Thumbnail image credit: trainmag.com

 


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):