CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Về chiến lược phát triển giảm khí thải CO2 và phát triển năng lượng xanh của Trung Quốc

SSHPA (22-8-2018) - Một bài bình mới đây trên Nature Palgrave Communications của tác giả Anita Engels (ĐH Hamburg, Đức) đã phân tích và lí giải những yếu tố ảnh hưởng lên xu hướng xả thải CO2 thấp đang diễn ra tại Trung Quốc.

Bài báo cho rằng có ba nguyên nhân chính thúc đẩy CO2 thấp tại Trung Quốc:

  • Vấn đề an ninh năng lượng:

Dù lượng nhiên liệu than và dầu mỏ nội địa là rất lớn, nhưng cũng không đủ đáp ứng cho nhu cầu của sản xuất trong nước. Việc phải dựa quá nhiều vào dầu nhập khẩu đã trở thành mối lo của giới lãnh đạo trong nước.

  • Vấn đề khủng hoảng sức khỏe và tính chính danh:

Số lượng nhà máy nhiệt điện chạy bằng than lớn với tiêu chuẩn môi trường thấp được xem là nguyên nhân chính cho tình trạng ô nhiễm không khí nặng nề ở các thành phố lớn ở Trung Quốc. Khủng hoảng về chất lượng không khí và sức khỏe đã trở thành vấn đề lớn mang tính chính trị.

Nguồn: Wikimedia Commons/WiNG

  • Giải quyết những điểm yếu của mô hình phát triển kinh tế cũ:

Mô hình phát triển kinh tế cũ của Trung Quốc dựa nhiều vào xuất khẩu, với kết cấu công nghiệp chưa có hiệu qủa tối ưu, ít đổi mới-sáng tạo. Nếu Trung Quốc có thể đi đầu thế giới về năng lượng tái tạo, những yếu điểm trên sẽ được hóa giải. Khái niệm một nền kinh tế ít carbon mang lại nhiều hứa hẹn cho giới lãnh đạo, đặc biệt là về khía cạnh sự công nhận có tính biểu tượng quốc tế.

Tác giả cũng phân tích những yếu tố có thể làm giảm sự hiệu quả của những chính sách giảm xả thải khí nhà kính của Trung Quốc. Trong đó, khoảng cách giữa chính quyền trung ương và chính quyền địa phương trong việc đưa ra chính sách và thực hiện chính sách là mối lo lớn. Đồng thời, xu hướng giảm thải CO2, về lâu dài, nếu không được cân đối với những yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc về ổn định chính trị.

Dù gặp phải những thử thách như vậy, nhưng nếu Trung Quốc thành công trong việc trở thành cường quốc dẫn đầu về công nghệ xanh và năng lượng tái tạo, thì điều này sẽ mang lại những ảnh hưởng tích cực toàn cầu đến việc giảm thải CO2 nói chung và giảm thiểu biến đổi khí hậu.

* Thông tin thư viện của bài: 

Engels, A. (2018). Understanding how China is championing climate change mitigation. Palgrave Communications4(1), 101.

* Nguồn ảnh Thumbnail: technocracy

* Bài liên quan: 


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):