CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Góp ý từ các học giả trên thế giới đối với hai tham luận của SSHPA tại Hội nghị Triết học Thế giới 2018, Bắc Kinh, Trung Quốc.

SSHPA (22-8-2018) - Một vài góp ý và câu hỏi từ các học giả trên thế giới đối với hai tham luận của SSHPA tại Hội nghị Triết học Thế giới 2018, Bắc Kinh, Trung Quốc.

Tham luận này nhận được comment từ TS. Jeffrey White (Okinawa of Institute of Science and Technology, Nhật Bản), thành viên của ban biên tạp chí AI & Society của NXB Springer và GS. Alexander Nikitin (Chủ tịch Hiệp hội Khoa học Chính trị Nga, GS Moscow State Institute of International Relations).

TS. White đặt câu hỏi về ba giải pháp cho Cách mạng công nghiệp 4.0 đối với Việt Nam: (1) xây dựng triết học (triết lý) về dữ liệu; (2) đổi mới phương pháp giáo dục, đặc biệt về lập luận triết học và đạo đức; và  (3) định nghĩa lại khái niệm bền vững về hệ sinh thái. Liệu mục tiêu của ba giải pháp là giúp Việt Nam có một sự dịch chuyển suôn sẻ hơn vào một kỉ nguyên công nghệ cao? Tuy nhiên, liệu vấn đề  bền vững  (số 3) có phải là vấn đề bao trùm lên vấn đề triết lý về dữ liệu (1) và giáo dục (2) không?

GS. Nikitin đặt câu hỏi về định nghĩa của CMCN4.0 và trong đó ta nên hiểu chữ công nghiêp là gì? Sự dịch chuyển từ nền kinh tế phụ thuộc vào công nghiệp nặng sang dịch vụ ở Việt Nam diễn ra là như thế nào? Và điều này bị ảnh hưởng như thế nào trong bối cảnh công nghệ cao như trí tuệ nhân tạo đang bùng nổ mạnh mẽ chưa từng thấy?

Tham luận này nhận được bình xét của NCS. Lucas Parreira đến từ Sao Paulo, Brazil. Anh cho rằng để khắc phục được cuộc khủng hoảng tái xác lập kết quả (hay cụ thể là vấn đề p-hacking, HARKing, stargazing) trong khoa học xã hội và trong khoa học y sinh, bên cạnh việc phổ biến rộng rãi một phương pháp thống kê mới (thống kê Bayesian), có triết lý ưu việt hơn,  những yếu tố khác cũng không thể thiếu sót:

  • Preregistration: Trước khi nộp bài nghiên cứu, các nhà KH cần nộp bản đăng kí toàn bộ phần thiết kế nghiên cứu của mình.
  • Mở dữ liệu: Bài nghiên cứu cần phải được xuất bản song song với bộ dữ liệu thô ban đầu để đảm bảo không có việc làm giả, việc “tra tấn” dữ liệu.

Đây đều là những góp ý rất có ích và sẽ giúp nhóm phát triển được hai tham luận trở thành bài nghiên cứu hoàn chỉnh.

* Bài đóng góp của Hồ Mạnh Tùng (Viện Triết học, Viện HL KHXH)


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (3):

  • Trả lời Tung HM (8/23/2018 11:18 AM): Cảm ơn thầy Hoàng.
  • Trả lời jeff (8/23/2018 9:22 AM): Great to see you working so hard. Looks good!
  • Trả lời Hoàng V.Q. (8/22/2018 12:16 PM): Hai điểm của Lucas đã được Nature giải quyết khá triệt để, cùng với việc phối hợp với Open Data Repositories như Dryad, Harvard Dataverse, Figshare, UK Data Archive, và cả hệ thống độc lập đang bùng nổ OSF của Brian Nosek. Vấn đề preregistration đã trở thành cả một topic và hướng nhận bài của Nature Human Behaviour, Palgrave Communications, Nature Ecology & Evolution. Chưa hết, bên SAGE cụ thể là J Management Inquiry còn đang thúc đẩy một hướng tương tự gọi là loại bài "Generative Curiosity" nhằm giúp các nhà nghiên cứu "propose" những ý tưởng cần tái xây dựng các hệ thống đã từng tồn tại và hợp lý, nhưng đang bị thực tế và diễn biến mới tương lai thách thức. Nó cũng có bản chất như "preregistration".