CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Cuốn theo chiều gió: nhận thức sai về các chuẩn mực xã hội và hành vi lái xe quá tốc độ

SSHPA (28-08-2018) – Tác giả Dương Trọng Huệ (University of Georgia, Hoa Kỳ; dữ liệu nghiên cứu tóm tắt: https://sshpa.com/author/305) và cộng sự Lucas Parker (RMIT Australia) mới đây đã công bố nghiên cứu mới về nhận thức và hành vi đi xe máy của người trẻ tại Việt Nam trên tạp chí Journal of Social Marketing.

Dựa trên bản hướng dẫn và một khảo sát đã được thực hiện về chuẩn mực xã hội và hành vi hút thuốc của tổ chức Social Norms National Research & Resources, hai tác giả điều chỉnh bảng hỏi và thực hiện khảo sát người trẻ từ độ tuổi 18 đến 24 lái xe máy tại 4 trường đại học ở thành phố Hồ Chí Minh. Những người trẻ lái xe máy ở đây phải đảm bảo đủ hai yếu tố: dùng xe máy đi lại mỗi ngày và có bằng lái xe hợp lệ. Cuối cùng dữ liệu của 541 người trẻ đã được sử dụng để phân tích.

(Nguồn)

Các kết quả phân tích cho thấy những nhận thức sai lầm về các chuẩn mực đã tác động đến hành vi lái xe máy của người trẻ. Trong đó, giới tính có ảnh hưởng đến cách người trẻ nhận thức về các chuẩn mực lái tốc độ. Ví dụ, nam giới cho rằng nữ giới đi quá tốc độ ít hơn bản thân mình và ngược lại. Tiếp đó, kết quả cũng điều tra sâu thêm về việc nhận thức sai các quy chuẩn có tác động như thế nào đến các hành vi liều lĩnh. Cuối cùng, sự có mặt của bạn bè và việc nhận thức sai đã cùng tác động đến hành vi đi quá tốc độ.

Dựa trên các kết quả này, hai tác giả đã đưa ra những gợi ý cho marketing xã hội tập trung vào vấn đề an toàn giao thông cho người đi xe máy. Nghiên cứu đưa ra gợi ý về việc áp dụng xóa bỏ định kiến về chuẩn mực (Norm debiasing) để giúp định hình lại các nhận thức của người trẻ để phù hợp với thực tế. Nhóm nghiên cứu hy vọng các kết quả này sẽ giúp bồi đắp thêm sự hữu dụng của cách đảm bảo an toàn giao thông thông qua chuẩn mực xã hội tại Đông Nam Á.

(Nguồn: Carly.vn)

Tạp chí Journal of Social Marketing được chỉ mục hóa trong cơ sở dữ liệu SSCI (JIF 2.0) và Scopus (CiteScore 1.84). Theo Scimago, tạp chí xếp hạng Q2 ở cả 2 phân ngành Marketing và Management of Technology and Innovation, với H Index 16.

*Thông tin thư viện (chuẩn APA):

Duong, H. T., & Parker, L. (2018). Going with the flow: Young motorcyclists’ misperceived norms and motorcycle speeding behaviour. Journal of Social Marketing, 8(3), 314-332, 10.1108/JSOCM-10-2017-0064.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):