CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Kho dữ liệu lớn về sức khỏe từ FitBit

SSHPA (04-09-2018) - Theo dõi sức khỏe người dùng là một tính năng cốt lõi của các thiết bị thể thao đeo tay hay đồng hồ thông minh. Những dữ liệu này không chỉ giúp ích cho các cá nhân tự theo dõi và điều chỉnh nhịp sống của mình mà chúng còn giúp các nhà khoa học tiếp cận một bộ dữ liệu khổng lồ về sức khỏe con người.

Tháng 1 năm 2018, tác giả David Pogue có cơ hội được khảo sát bộ dữ liệu về giấc ngủ lưu trữ đến 6 tỷ đêm của người dùng FitBit. Theo đó, nữ giới ngủ dài hơn 25 phút so với nam giới và hầu như số giờ ngủ mỗi đêm của cả hai giới đều không đạt đến con số 8 tiếng thường được khuyến khích. Tại Hoa Kỳ, giờ đi ngủ thường là vào lúc 11 giờ 21 phút. Tuy nhiên, có sự thay đổi giữa giờ đi ngủ vào ngày trong tuần (sớm hơn) và ngày cuối tuần (muộn hơn). Sự thay đổi giờ ngủ này dẫn đến hiện tượng Social jet lag.

(Nguồn)

Theo Pogue, bộ dữ liệu khổng lồ về giấc ngủ này của FitBit chắc chắn sẽ mang đến những kết quả thú vị nữa khi các trung tâm nghiên cứu được tiếp cận với chúng. Đến tháng 8, FitBit lại kết hợp với Pogue giới thiệu một bộ dữ liệu khác về nhịp tim đã ghi lại 150 tỷ giờ từ hơn 10 triệu người trên toàn thế giới.

Một phát hiện thú vị từ bộ dữ liệu cho thấy nhịp tim chúng ta tăng mạnh hơn khi bước vào thời kì trung niên rồi sau đó lại giảm dần. Bên cạnh đó, dữ liệu cũng cho thấy đàn ông trên 50 tuổi, bên cạnh phụ nữ trẻ, có sự thay đổi nhịp tim cao. Đối với phụ nữ trẻ thì có thể giải thích do sự thay đổi hormone trong chu kì kinh nguyệt, còn với đàn ông trên 50 tuổi thì lại là một hiện tượng rất mới.

(Nguồn)

Quan sát về nhịp tim nghỉ (Resting heart rate – RHR) có thể tiết lộ rất nhiều thông tin về sức khỏe như luyện tập, ăn uống, giấc ngủ hay tuổi tác. Theo Pogue, việc theo dõi chỉ số này chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho mọi người, không chỉ có các vận động viên chuyên nghiệp.

*Thumbnail Image: GiNET HealthCare


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (1):

  • Trả lời Tung (9/5/2018 5:38 PM): Những người mua fitbit để theo dõi sức khỏe của mình thuộc nhóm có ý thức sức khỏe cao. Không biết bias này có ảnh hưởng thế nào đến những phân tích tiếp theo của dự án nghiên cứu này?