CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Ig Nobel Hòa Bình 2018 cho nghiên cứu về hành vi chửi rủa khi lái xe

SSHPA (17-09-2018) – Nghiên cứu có tựa đề Shouting and Cursing while Driving: Frequency, Reasons, Perceived Risk and Punishment được thực hiện bởi nhà nghiên cứu người Tây Ban Nha Francisco Alonso (University of Valencia) và cộng sự đã được trao giải thưởng Ig Nobel "hòa bình" năm 2018.

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát 678 nam và 422 nữ trên 18 tuổi tại Tây Ban Nha để tìm hiểu về các yếu tố ảnh hưởng và nhận thức chung về các hành vi la hét và chửi bới khi lái xe. Kết quả phân tích cho thấy đây là các hành vi này được các đối tượng tham gia khảo sát coi đây là hành vi bình thường và không quá nguy hiểm.

Nhóm nghiên cứu đánh giá các hành vi gào thét và chửi bới khi lái xe là kết quả của các tác nhân chủ quan như mệt mỏi, stress hay tính cách cá nhân. Tuy nhiên, trong khu vực thành thị và cao tốc, các hành vi này có tỷ lệ xuất hiện cao hơn và có sự liên quan đến các hành vi khác như vi phạm luật hay lạng lách, vượt ẩu.

(Nguồn: autodaily.vn)

Nghiên cứu gợi ý các chương trình giáo dục người dân về an toàn giao thông sẽ giúp giảm thiểu các hành vi hung hăng và nâng cao văn hóa tham gia giao thông của người dân.

*Thông tin thư viện:

Alonso, F., Esteban, C., Serge, A., & Ballestar, M. L. (2017). Shouting and cursing while driving: Frequency, reasons, perceived risk and punishment. Journal of Sociology and Anthropology1(1), 1-7, DOI: 10.12691/jsa-1-1-1.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):