CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Sự khắc nghiệt của nghề học thuật

SSHPA (11-09-2018) – Nghề học thuật khắc nghiệt tới đâu? Câu chuyện dài về vụ việc vi phạm đạo đức của cựu giáo sư hóa học Brian McNaughton tại Colorado State University (CSU) đã gây xôn xao trên tạp chí The Chronicle of Higher Education sau khi đăng tải ngày 4 tháng 9 vừa qua.

Là một nhà khoa học giỏi chuyên môn và đã làm việc tại CSU đã 5 năm nhưng Brian McNaughton vẫn phải chiến đấu để có sự ổn định với một suất biên chế chính thức, bên cạnh việc kiếm tiền cho gia đình cũng như phòng Lab của ông. Vì sự nghiệp có phần đình trệ bất chấp thâm niên mà mối quan hệ giữa McNaughton và vợ cũng trở nên căng thẳng.

(Nguồn: Bryan Thomas for the Chronicle)

Sự bế tắc từ cả hai phía đã khiến McNaughton tìm đến một giải pháp không mong muốn: làm giả lời mời làm việc từ trường đại học khác để gây áp lực với ban lãnh đạo. Sự thành công ngắn ngủi của nó nhanh chóng được thay thế bằng cơn ác mộng khi vụ việc bị phát giác.

Trong nội bộ CSU, vụ việc được giải quyết một cách im ắng và McNaughton sẽ chuẩn bị cho quá trình chuyển công tác về University of Delaware. Tưởng chừng đã êm xuôi thì vụ việc một lần nữa vỡ lở ra công chúng, McNaughton bị University of Delaware cắt hợp đồng lao động và bên công tố thì cáo buộc ông phạm trọng tội cố tình gây áp lực đến nhân viên nhà nước. Được biết, tòa án đã tuyên bố có tội nhưng McNaughton may mắn không phải ngồi tù nhờ thỏa thuận bãi bỏ vụ án nếu ông không vi phạm pháp luật trong vòng một năm và hoàn thành 100 giờ lao động công ích.

(Nguồn: dreamstime.com)

Nghề học thuật vì vậy hoàn toàn không phải là một công việc dễ dàng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra ngay từ giai đoạn nghiên cứu sinh, nhiều người đã có dấu hiệu của bệnh trầm cảm. Sau đó, cuộc chiến để có được sự ổn định với một công việc dài hạn cũng không phải là dễ dàng. Thậm chí, có những câu chuyện còn kết thúc đầy thảm thương.

Hiện nay, những tạp chí khoa học lớn hiện này như Nature, Science hay The Guardian đều bàn luận rất nhiều về các vấn đề như bắt nạt, sức khỏe tâm thần, ổn định sự nghiệp trong nghề học thuật. Trong tương lai, chắc chắn sẽ có những sự thay đổi để hướng đến một môi trường nghiên cứu thân thiện và bền vững hơn.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):