CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ 'đọc' bài báo khoa học

SSHPA (20-9-2018) – Số lượng bài báo mới được công bố mỗi năm lên đến khoảng 1 triệu công bố mới, và số lượng bài báo liên quan đến một chủ đề có thể lên đến hàng vạn. Trong khi đó, một bài rà soát lí thuyết tổng quan trung bình mới chỉ có khoảng 90-120 trích dẫn.

(Nguồn: USM)

Để giải quyết sự chênh lệch giữa số lượng bài báo hữu hạn mà một nhóm nghiên cứu có thể đọc và số lượng công bố gia tăng ngày một nhanh, các công cụ tìm kiếm, phân tích áp dụng trí tuệ nhân tạo đang được các nhà nghiên cứu tận dụng để mang đến những cái nhìn tổng quan về tất cả mọi thứ liên quan đến một câu hỏi nghiên cứu. Theo Nature, các công cụ này có thể giúp xác minh các giả thiết, hay thậm chí gợi ý những giả thiết mới cho các nhà nghiên cứu.

Các bộ công cụ này được vận hành bởi những thuật toán phức tạp thực hiện hai tác vụ chính: trích xuất nội dung từ bài báo và cung cấp các dịch vụ cao cấp như lọc, xếp hạng và ghép nhóm các kết quả tìm kiếm. Ví dụ như công cụ Iris.ai dựa trên từ ngữ mà các bài báo sử dụng để phân bố chúng vào các chủ đề khác nhau. Đồng thời, Iris.ai tận dụng kho dữ liệu với hơn 134 triệu bài báo mở kết hợp với các bài báo mà người dùng cung cấp để đưa ra một bản đồ cho các bài báo liên quan. Trong tương lai, nhóm phát triển của công cụ này hy vọng sẽ sử dụng AI để kiểm tra mọi khía cạnh của một nghiên cứu với các tài liệu khoa học khác để xác minh các giả thiết.

Hiện nay, nhiều nhà khoa học đã tận dụng công nghệ máy tính để tạo ra các giả thiết nghiên cứu mới và kết quả cho thấy những tín hiệu khả quan. Tuy nhiên, công cụ vẫn là công cụ và chắc chắn mọi giả thiết được tạo nên bởi máy tính vẫn sẽ cần được con người kiểm tra và xác minh.

*Ảnh thumbnail: Adobe Stock

**Lược dịch từ bài viết How AI technology can tame the scientific literature của Andy Extance trên Nature (DOI: 10.1038/d41586-018-06617-5)


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):