CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Ngôi sao đang lên của đại học Cornell sẽ nghỉ hưu sau các phát hiện vi phạm đạo đức

SSHPA (21-09-2018) – Brian Wansink là giáo sư chuyên ngành Marketing tại Đại học Cornell danh tiếng, giám đốc phòng nghiên cứu Cornell Food and Brand Lab. Ông là chuyên gia hàng đầu nổi tiếng thế giới về thay đổi thói quen ăn uống sử dụng các nguyên tắc của khoa học hành vi, tác giả của hai cuốn sách bán chạy về chế độ ăn uống là Mindless Eating (2006) và Slim by Design: Mindless Eating Solutions for Everyday Life (2013). Từ năm 2007 đến 2009, ông được Nhà Trắng bổ nhiệm làm giám đốc của trung tâm USDA's Center for Nutrition Policy & Promotion, giám sát phát triển các chính sách, hướng dẫn về chế độ ăn uống của chính phủ.

(Nguồn: BuzzFeed News)

Về mặt học thuật, Brian Wansink là tác giả của hơn 200 bài báo khoa học về lĩnh vực Marketing, kinh doanh và tất nhiên là thực phẩm và sức khỏe. Theo Google Scholar, số trích dẫn từ năm 2013 của ông là 16998 trên tổng số 26743 trong toàn sự nghiệp hơn 25 năm. Vào năm 2007, ông còn đoạt giải Ig Nobel về dinh dưỡng cho nghiên cứu về ảnh hưởng của cảm nhận trực quan đến hành vi ăn uống.

Theo Buzzfeed, Wansink bắt đầu hướng dẫn một nhà nghiên cứu trẻ người Thổ Nhĩ Kỳ – Özge Siğirci – thực hiện phân tích một bộ dữ liệu được thu thập từ thử nghiệm về mô hình buffet tự chọn tại một nhà hàng Ý vào năm 2013. Bộ dữ liệu sau đó đã sản xuất ra 4 nghiên cứu về ăn pizza và Siğirci đã được Wansink khen ngợi hết lời trong một bài viết trên Blog cá nhân của mình vào năm 2016.

Vấn đề là, Wansink mô tả quá trình phân tích dữ liệu của Siğirci là bắt đầu với không có kết quả đáng kể nhưng sau nhiều lần chạy dữ liệu thì cuối cùng đã đạt được thành quả như đã công bố. Sau này, theo tiết lộ về trao đổi giữa Wansink và Siğirci, vị giáo sư danh tiếng đã khuyến khích Siğirci chẻ nhỏ dữ liệu thành vô số thứ có thể như nam, nữ, người ăn trưa, người ăn tối, người ngồi xa, người ngồi gần, số miếng pizza, số lần lấy đồ ăn, có … và sau đó chạy dữ liệu để tìm kiếm kết quả có thể công bố được.

Điều này khiến giới khoa học trở nên nghi ngờ với cách nghiên cứu của Wansink và một chiến dịch điều tra đã được mở ra. Hiện nay, theo RetractionWatch, Wansink đã bị rút 13 công bố, trong đó có 6 nghiên cứu đăng trên tạp chí đỉnh cao JAMA: The Journal of the American Medical Association (JIF 47.661) vừa bị rút ngày 19 tháng 9 vừa qua, và ít nhất 15 nghiên cứu khác đã bị đính chính kết quả.

(Nguồn: WXXI News)

Theo bài viết của Tim van der Zee, các nghiên cứu của Wansink gặp phải quá nhiều vấn đề không nên xảy ra với một nhà nghiên cứu danh tiếng: tự đạo văn, trùng lặp dữ liệu hay có vấn đề về thống kê. Trong đó, có thể kể đến ‘p-hacking’ bằng việc chẻ nhỏ dữ liệu và kiểm tra kết quả có ý nghĩa thống kê hay không. Một nghiên cứu về ăn uống và xem TV đã được Wansink và cộng sự chạy kiểm tra đến 400 biến để tìm kiếm kết quả.

Một ngày sau khi JAMA đưa ra quyết định rút bài, Brian Wansink đã nộp đơn xin nghỉ việc và đại học Cornell cũng đã chính thức kết luận Wansink đã vi phạm đạo đức học thuật nghiêm trọng bao gồm: báo cáo sai về dữ liệu nghiên cứu, kĩ thuật thống kê có vấn đề, không thể bảo lưu kết quả nghiên cứu và có quyền tác giả sai quy cách. Theo đó, Brian Wansink không chỉ nghỉ việc mà sẽ chính thức nghỉ hưu từ tháng 6 năm 2019. Hiện nay, Wansink đã bị buộc chấm dứt công tác giảng dạy và nghiên cứu, và sẽ tiếp tục bị điều tra về các nghiên cứu trước của mình.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (1):

  • Trả lời Sấu Chín (9/21/2018 8:30 PM): Đọc các thảo sau post của Wansink trên Web Archives có thể thấy ông ta đã bị peers phản ứng rất mạnh do để lộ chi tiết về salami slicing các tập dữ liệu và "miệt mài" chơi trò p-Hacking và HARKing. Khó lòng có thể qua mắt cộng đồng khoa học đầy người tài năng, cho dù có nổi tiếng cỡ nào đi nữa. Tôi e rằng, vụ điều tra Wansink kể trên có thể có tác động từ một số độc giả im lặng đọc blog của Wansink và đã ngầm theo dõi các hành vi xử lý dữ liệu từ trước. Hơn nữa, thói quen p-Hacking sẽ có khuynh hướng dẫn đến "nghiện" ngụy tạo data khi kết quả không như mong muốn.