CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Nghiên cứu trải nghiệm du lịch rượu vang bằng phương pháp Netnography

SSHPA (24-09-2018) - Tháng 2 vừa qua, hai tác giả Võ Thanh Tân và Valentina Kirova (La Rochelle Business School, Pháp) đã công bố nghiên cứu với tựa đề Wine tourism experience: A netnography study trên tạp chí Journal of Business Research (Hệ số tác động JIF 2017 2.509; CiteScore 2017 3.31 Q1). Nghiên cứu sử dụng mô hình kinh tế trải nghiệm (experience economy model – 4Es) để điều tra về du lịch trải nghiệm rượu vang tại Cognac (Pháp).

Dữ liệu được sử dụng trong nghiên cứu là 825 bài đánh giá của các du khách đã từng du lịch tại Cognac (Pháp) được đăng trên TripAdvisor (một trong những website về du lịch lớn nhất thế giới). Trong số 825 bài phê bình, số lần đề cập đến các khía cạnh phụ (sub-dimension) của mô hình kinh tế trải nghiệm là 1835. Như thế, trung bình cứ 1 bài phê bình sẽ đề cập đến 2.22 khía cạnh phụ (sub-dimension).

(Nguồn)

Phương pháp nghiên cứu được tác giả sử dụng là Netnography. Netnography là phương pháp nghiên cứu bắt nguồn từ dân tộc học (ethnography) để hiểu tương tác xã hội trong bối cảnh truyền thông kỹ thuật số đương đại. Trong Netnography, dữ liệu thường được thu thập ​​​​thông qua các dấu vết kỹ thuật số của các cuộc trò chuyện công khai xảy ra tự nhiên được ghi lại bởi các mạng lưới truyền thông đương đại.

Từ kết quả thu được, hầu hết các bài phê bình đều là có trải nghiệm tích cực (90,9%), chỉ có 8.17% cảm thấy tiêu cực, và số còn lại giữ sự trung lập. Trong đó, 46% lượt đề cập thuộc về khía cạnh giáo dục. Trong đó, nổi bật nhất là 3 khía cạnh phụ: nhân viên hướng dẫn và tiếp tân (390 lượt), thử vị rượu (304 lượt), và lớp dạy làm rượu vang (117 lượt). 44% lượt đề cập khác thuộc về khía cạnh giải trí , với các khía cạnh phụ nổi bật là: bảo tàng và khu di sản rượu (621 lượt) và giá dịch vụ sản phẩm (129 lượt). Trong khi đó, gần 10% còn lại lượt đề cập thuộc về khía cạnh thẩm mỹ và số lượt đề cập không đáng kể còn lại thuộc về thoát ly (Escapist).

(Nguồn: hoy.es)

Qua kết quả thu được, nghiên cứu đã chỉ ra sự liên quan của phân tích tổng thể và khái niệm “sweet spot” trong mô hình kinh tế trải nghiệm 4Es của Pine và Gilmore và khả năng áp dụng khái niệm này trong các bối cảnh tiêu dùng khác liên quan đến trải nghiệm. Ngoài ra, sau khi thực hiện phân tích chuyên sâu các nghiên cứu định tính và định lượng, nghiên cứu đề xuất khung khái niệm cho việc đánh giá mô hình du lịch trải nghiệm rượu vang. Cuối cùng, kết quả thực nghiệm của nghiên cứu làm phong phú thêm khung khái niệm và cung cấp mô tả rộng hơn về các khái niệm phụ trong 4 khái niệm chính của mô hình kinh tế trải nghiệm 4Es. Cụ thể, nghiên cứu chỉ ra vài trò của người hướng dẫn và tiếp tân (khía cạnh giáo dục), dịch vụ và giá sản phẩm (khía cạnh giải trí), và kiến trúc tiêu biểu (khía cạnh thẩm mỹ) trong khung khái niệm.

*Thông tin thư viện APA:

Thanh, T. V., & Kirova, V. (2018). Wine tourism experience: A netnography study. Journal of Business Research83, 30-37,DOI:10.1016/j.jbusres.2017.10.008.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (4):

  • Trả lời Võ Thanh Tân: Cám ơn tác giả bài viết đã giới thiệu một trong những nghiên cứu của mình. Trân trọng.
  • Trả lời Tung: Bài có nhiều thông tin lý thú về methodology, dữ liệu và kết quả. Đáng đọc.
  • Trả lời H.M.T: Một thông tin thú vị khác là thương hiệu Louis XIII de Remy Martin đã hợp tác cùng với diễn viên John Malkovich để sản xuất một bộ phim ngắn sẽ chỉ ra mắt vào năm 2115. Bộ phim lấy ý tưởng từ cách làm của thương hiệu này: rượu cognac được ủ và chưng cất trong 100 năm. Theo John Malkovich thì hiện này bộ phim đang được lưu trữ ở một hầm nào đó tại Cognac và sẽ đợi 97 năm nữa để được ra mắt. Các bạn có thể đọc thêm tại đây: https://www.adweek.com/brand-marketing/cognac-brand-just-made-john-malkovich-film-no-one-will-see-100-years-168233/
  • Trả lời Hoang V.Q.: Bài rất lý thú. Mình đã thử rượu vang vài nơi, nhưng ấn tượng nhất là ở Beaune. Thực tế thì thăm bảo tàng (tư nhân) trước, rồi vào Hospices de Beaune, rồi mới tìm hầm rượu. Người hướng dẫn vừa là người bán vừa là người đóng chai/thùng. Cũng không có trao đổi gì nhiều. Điều thú vị nhất là họ hầu như không thu tiền, có vẻ như có voucher của du lịch vùng. Nếu đúng thế thì cơ chế chỉ phụ thuộc tính trung thực trong khai báo của cửa hàng, vì 4 người vào cũng không phải ký nhận gì.