CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Quản lý chuỗi cung ứng bền vững trong sản xuất cà phê tại thành phố Buôn Ma Thuột

SSHPA (28-09-2018) - Trên tạp chí International Journal of Corporate Social Responsibility, tác giả Nguyễn Ngô Tịnh Giang (Đại Học Quốc Tế Miền Đông, Bình Dương, Việt Nam) và Tapan Sarker (Griffith University, Queensland, Úc) đã công bố nghiên cứu mới về quản lý chuỗi cung ứng bền vững trong sản xuất cà phê tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

(Nguồn)

Hiện nay Việt Nam đang là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 trên thế giới, điều đó mang lại ích rất lớn cho kinh tế và xã hội. Cụ thể, nguồn thu nhập từ cà phê chiếm 3% trong tổng GDP quốc gia vào năm 2014, đồng thời tạo ra sinh kế cho gần 2,6 triệu người. Tuy nhiên, ngành sản xuất cà phê trong nước đang phải đối mặt với rất nhiều thử thách. Vì phương pháp canh tác và cơ sở hạ tầng xử lý không đảm bảo được các tiêu chuẩn phát triển bền vững, gây ra các vấn nạn chặt phá rừng và sạt lở đất, qua đó làm giảm đi chất lượng của hạt cà phê. Cho nên, chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2018 sản lượng cà phê theo phương pháp bền vững đạt 65% (Chỉ số này chỉ đạt 10% vào năm 2012, thấp hơn rất nhiều so với 75% của Châu Mỹ La Tinh).

Để có thể điều tra kĩ càng về việc áp dụng các phương pháp bền vững cũng như ảnh hưởng của nó đến từng nhân tố trong chuỗi cung ứng, nhóm nghiên cứu đã áp dụng cả hai phương pháp khảo sát định lượng và phỏng vấn định tính để thu thập được bộ dữ liệu tốt và đa chiều nhất. Các câu hỏi khảo sát và phỏng vấn được thiết kế cho từng nhóm đối tượng, tuy nhiên, chúng được dựa trên 6 yếu tố quan trọng cho một chuỗi cung ứng cà phê bền vững: trồng trọt bền vững, quản lý môi trưởng, quản lý chuỗi cung ứng, marketing, hậu cần đảo ngược, và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Đầu tiên, 137 nông dân trồng cà phê tại Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk đã trả lời phiếu điều tra của nhóm nghiên cứu. Sau đó, 23 người có kinh nghiệm trong chuỗi cung ứng đến từ 5 công ty chế biến cà phê lớn và các thương lái địa phương đã được phỏng vấn sâu.

(Nguồn)

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng chương trình sản xuất cà phê bền vững có ảnh hưởng tích cực đến quản lý chuỗi cung ứng bền vững trong sản xuất cà phê. Đồng thời, kết quả cũng chỉ ra nông dân được chứng nhận chấp nhận áp dụng các phương pháp sản xuất cải tiến dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, quản lý môi trường hay trách nhiệm xã hội cũng được các doanh nghiệp chế biến cà phê quan tâm hơn nhưng nghiên cứu lại cho thấy chưa có sự phối hợp giữa các bên liên quan để cải thiện vấn đề này.

Tựu chung, tuy còn nhiều vấn đề nhưng các phương sản xuất cà phê pháp bền vững đã cho thấy ảnh hưởng tích cực đến chuỗi cung ứng cà phê về nhiều mặt như kinh tế, môi trường hay quản lí. Bên cạnh đó, người nông dân, thương lái hay các công ty chế biến cũng đang nỗ lực áp dụng các phương pháp bền vững mới này. Chính vì thế, nhóm nghiên cứu gợi ý nên có có sự đầu tư vào các phương pháp bền vững này.

(Nguồn: baogialai.com.vn)

*Thông tin thư viện APA:

Nguyen, G. N. T. & Sarker, T. (2018). Sustainable coffee supply chain management: a case study in Buon Me Thuot, Daklak, Vietnam. International Journal of Corporate Social Responsibility, 3(1), DOI:10.1186/s40991-017-0024-x


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (2):

  • Trả lời Hoang (9/10/2019 1:21 PM): Từ hệ thống của Springer Link có thể thấy bài nghiên cứu này sau hơn 1 năm đã có 4 trích dẫn của các đồng nghiệp. Đó là niềm khích lệ và ghi nhận giá trị đáng trân trọng của cộng đồng (Tham khảo Springer: http://citations.springer.com/item?doi=10.1186/s40991-017-0024-x). Tuy vậy, trên thực tế, bài báo được tham khảo và trích dẫn nhiều hơn thế nhiều, do Springer đã "deflated" lượng trích dẫn qua kết nối DOI. Đây là danh sách trích dẫn từ Google Scholar, đếm được 9 vào ngày hôm nay 10-9-2019, và chắc chắn sẽ còn tăng. Tham khảo Google Scholar: https://scholar.google.com/scholar?cites=10295801156848926818
  • Trả lời BÙI THỊ BÍCH HẠNH (9/10/2019 10:56 AM): Với kinh nghiệm 21 năm làm việc ở công ty nước ngoài chuyên sản xuất - chế biến cà phê, tôi tự nghiên cứu và đúc rút được những kinh nghiệm rất hữu ích cho ngành cà phê về lĩnh vực quản lý sản xuất, nhưng chưa biết cách thức nào để chia sẻ kinh nghiệm này đến các công ty một cách rộng rãi nhất. Nếu có thể, Bạn có thể hướng dẫn tôi không? Email tôi là: bichhanhbuithi@gmail.com. Thanks.