CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Xếp hạng đại học toàn cầu năm 2019 của THE và QS

SSHPA (30-09-2018) – Hai bảng xếp hạng đại học thế giới của Times Higher Education (THE) và Quacquarelli Symonds (QS) năm 2019 đã được công bố. Xếp hạng THE gồm 1,258 trường còn QS gồm 1000 trường. 

Cả hai bảng xếp hạng đại học quan trọng này đều sử dụng dữ liệu Scopus của Elsevier (THE data/method vs. QS data/method).

Trong bảng xếp hạng của THE, University of Oxford dẫn đầu bảng và ngay sau là University of Cambridge. Xét trong top 10, 7 trường đại học của Mỹ và 3 trường của Vương quốc Anh thống trị hoàn toàn. ETH Zurich - Swiss Federal Institute of Technology in Zurich của Thụy Sĩ đã bị đẩy xuống vị trí thứ 11 trong khi Yale University nhảy từ vị trí thứ 12 năm ngoái lên vị trí thứ 8.

Xếp hạng theo tiêu chí về nghiên cứu của THE (Nguồn: THE)

Các trường đại học của Mỹ lại nắm giữ 4 vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng của QS: Massachusetts Institute of Technology, Stanford University, Harvard University và California Institute of Technology. Oxford và Cambridge lần lượt đứng thứ 5 và 6.

Điều thú vị là trong top 20 của QS, 3 trường đại học châu Á là National University of Singapore, Nanyang Technological University và Tsinghua University nắm giữ các vị trí khá cao. Trong khi đó, theo THE thì không có trường đại học châu Á nào thuộc top 20 nhưng Nhật Bản đã trở thành quốc gia có nhiều trường đại học trong bảng xếp hạng nhất: 103.

Theo tiêu chí về Nghiên cứu của THE, bên cạnh các tên quen thuộc như Oxford, Harvard, hay MIT thì Tsinghua của Trung Quốc cũng đang nổi lên rất nhanh. Tiêu chí tương tự theo QS là danh tiếng học thuật thì vẫn được thống trị bởi các ngôi trường danh tiếng.

Hai trường đại học duy nhất của Việt Nam được QS đánh giá là Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Quốc gia Hà Nội. Cả hai đều chỉ được điểm ở hai tiêu chí. Trong khi đó bảng xếp hạng của THE không có bất kì trường đại học nào của Việt Nam.

Hai trường đại học Việt Nam được QS xếp hạng (Nguồn: QS)

Hiện nay, danh mục các tạp chí uy tín của NAFOSTED bao gồm cả các tạp chí được xuất bản bởi các nhà xuất bản thuộc các trường đại học trong bảng xếp hạng của THE (top 100 với ngành Kinh tế và top 500 với các ngành khác). Từ tháng 5 năm 2018, CSDL KHXH&NV SSHPA đã và đang tiến hành bổ sung các tiêu chuẩn quốc gia theo Quyết định 224/QĐ-HĐQL-NAFOSTED, và tiếp tục cập nhật các công bố quốc tế của nhà nghiên cứu Việt Nam.

*Ảnh Thumbnail: Study at universities in the USA and Canada


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):