CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Họ viết về một thế giới đang biến mất

SSHPA (12-10-2018) – Vào cuối những năm 1980, Marty Crump nghiên cứu về một loại cóc vàng (tên khoa học: Bufo periglenes) ở khu vực rừng núi nằm ở phía Tây Bắc Costa Rica. Loài cóc vàng này chỉ xuất hiện một lần trong năm cho sinh sản và rất khó để bắt gặp. Năm 1987, cuối cùng cô đã có thể quan sát thực địa hành vi của loài cóc vàng này. Tuy nhiên, sang năm sau, cũng tại khu vực đó, số lượng cóc sụt giảm ghê gớm, và mọi thứ tiếp tục tiếp diễn cho đến năm 1990 thì loài cóc vàng này hoàn toàn biết mất khỏi khu vực nghiên cứu của Marty Crump.

Peter Wadhams thì dành cả sự nghiệp nghiên cứu của mình từ những năm 1970 để nghiên cứu băng. Thập niên 1980s là khi vệ tinh được sử dụng để  giúp các nhà nghiên cứu quan sát khu vực Bắc cực dễ dàng hơn.  Mùa hè năm 2007, kích thước mỏm băng ở Bắc cực chỉ bằng 1 nửa so với thời điểm công nghệ vệ tinh được áp dụng. Và theo dự báo, một mùa hè không băng giá tại Bắc cực sẽ sớm diễn ra.

(Nguồn: The Dream Catcher)

Elizabeth Kolbert, trong bài viết How to write about a vanishing world trên The New Yorker đã kể lại những câu chuyện về những nhà khoa học nghiên cứu động vật, băng, hay san hô tận mắt chứng kiến sự mất mát của chúng do các tác động môi trường. Thông qua các cuốn sách, họ kể lại câu chuyện về những sự mất mát đó và kêu gọi mọi người có các hành động kịp thời để bảo vệ Trái Đất.

Hiện nay, dữ liệu hóa và lưu trữ dữ liệu cũng chính là một biện pháp bảo tồn cần thiết, không chỉ là với khoa học tự nhiên mà còn là với khoa học xã hội, khi các văn hóa hay ngôn ngữ của dân tộc thiểu số cũng biết mất hàng ngày.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (1):

  • Trả lời Hoang Q (10/13/2018 10:37 PM): Bài rất hay, cảm ơn tác giả đã dành thời gian cuối tuần để chia sẻ.