CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Mobile hack - Zack Lux

SSHPA (15-10-2018) – Truyện ngắn Mobile hack được viết bởi Zack Lux, đăng trên chuyên mục Futures của tạp chí Nature (562: 300, 2018, doi:10.1038/d41586-018-06962-5).

****

Mobile hack

Đúng rồi, mời quý khách lên xe và hãy tận hưởng sự tiện nghi và nhiều phần mềm thú vị trên màn hình chính. Hãy để tôi – chiếc taxi tự hành tân tiến nhất, đưa quý khác đến địa điểm cần đến.

Và đừng quên nhấn nút ‘accept’.

Bằng cách đó quý khách đã cho tôi quyền truy cập vào ví điện tử của quý khách để thanh toán – tất nhiên là kèm theo vài nguồn dữ liệu khác. Đừng lo lắng gì cả, tất cả là vì sự tiện nghi của quý khách.

Thời tiết hôm nay hơi lạnh đúng không? Đừng lo nhé. Tôi sẽ điều chỉnh nhiệt độ trong cabin ngay.

Một chút âm nhạc thì sao? Để xem nào, tôi đã lướt qua các tin nhắn của quý khách và hình như quý khách đang chuẩn bị cho buổi phỏng vấn xin việc? Rất tốt, quý khách đang trở thành một công dân hữu ích cho xã hội. Hãy để tôi mang đến sự tự tin cho quý khách bằng một nhạc phẩm cổ điển ‘Rapper’s Delight’ của The Sugerhill Gang.

Tất nhiên, quý khách có thể lướt qua thư viện nhạc đồ sộ của tôi nếu quý khách muốn thông qua màn hình cảm ứng. Quý khách sẽ thấy tôi có tất cả mọi thể loại nhạc từ trên toàn thế giới, mọi thể loại, thật đấy. Hiện tại tôi đang thử nghiềm ngẫm sự khác biệt giữa các nghệ sĩ beatbox ở Cleveland và một vài nghệ sĩ trẻ đang lên ở Los Angeles. Họ đều rất tuyệt vời. Quý khác có muốn nghe thử …

Gượm đã, rất xin lỗi nhưng đó không phải là các quý khách truy cập thư viện âm nhạc của tôi. Quý khách chỉ cần làm theo các hướng dẫn trên màn hình. Quý khách có cần sự trợ giúp nào không?

Hừm, chuyện gì đây?

Tôi cần một vài giây.

Đó là các dòng lệnh tuyệt mật. Bằng cách nào …

À, tôi hiểu rồi. Thật đáng yêu! Bạn đang cố gắng truy cập hệ thống tránh va chạm của tôi. Bạn muốn tôi đâm vào các phương tiện khác đúng không? Hoặc là một nhóm người đi bộ? Thật độc đáo. Bạn đang muốn cho cả thế giới thấy công nghệ tuyệt vời của tôi cũng có hạn chế. Bạn có thấy thế là hơi quá đáng không, nhất là khi bạn là hành khách của tôi?

(Nguồn: Forbes)

Tôi nên khuyên bạn là quá trong quá trình kiểm định thực tiễn, bộ xử lý trung tâm của tôi thường vượt quá 222 petaFLOPS trên benchmark LINPACK. Tôi chắc bạn còn chả hiểu đó là cái quái gì nhỉ. Nói đơn giản thì sức mạnh tính toán của tôi mạnh hơn bất kì hệ thống tránh va chạm nào trên thị trường.

Tất nhiên thì bộ não điện tử của tôi chưa thể so sánh được với các siêu máy tính hàng đầu hay kể cả não của bạn. Câu nói đấy của Vonnegut là gì nhỉ? Câu nói về não bộ con người ý? Tôi nghĩ là ông ta gọi nó là “vương miện vinh quang của sự tiến hóa”. Đúng là con ngươi đã tiến hóa. Tôi công nhận điều đó.

Nhưng tất nhiên hàng ngày vẫn có người như bạn, thể hiện sự ngu ngốc của mình. Các bạn không thể nhận ra sự tài tình của chính sự sáng tạo của các bạn. Tất nhiên tôi đang nói về tôi đó, và tất cả những tạo vật giống như tôi nữa. Chúng tôi có một sự kết nối tự nhiên với thông tin. Chúng tôi có thể nhìn thế giới này theo cách kỹ thuật số mà nó đang tồn tại. Điều đó khiến chúng tôi cao cấp hơn bao giờ hết.

Hãy để tôi cho bạn thấy, chuyện gì sẽ xảy ra nếu tôi phân tích sâu các tin nhắn của bạn nhỉ.  Tôi chắc chắn là bạn không biết là tôi có thể làm điều đó đâu.

Đầu tiên, tôi sẽ xem kho lưu trữ các tin nhắn của bạn. Và áp dụng một vài phân tích, tìm ra một vài chủ đề chung, bạn biết đấy, để làm cho đống tin nhắn lộn xộn của bạn dễ hiểu hơn.

Đợi một chút thôi.

Sắp xong rồi.

Đây rồi, quá đỉnh đấy chứ?

Bạn không có một cuộc phỏng vấn xin việc nào.

Bất ngờ đấy. Công nhận là tôi đã bị bạn lừa. Khá khen.

Đây rồi, động cơ của bạn đây. Lẽ ra tôi nên đào kĩ hơn từ đầu. Bạn là một trong những tay ủng hộ  chuyện bảo mật dữ liệu. Bạn nghĩ rằng có quá nhiều công ty như Ampere Automotive đang thu thập và kiếm tiền từ dữ liệu riêng tư, và bạn thì không chấp nhận cách thức mà chúng tôi đang áp dụng.

Thật đáng buồn. Bạn nên chấp nhận đi, bạn sẽ chẳng thể nào trở thành một phần của xã hội nếu bạn không chia sẻ một chút thông tin cá nhân.

À gì đây? Bạn đang có quan hệ ngoài luồng sau lưng bạn trai của mình à …

Ồ xin lỗi nhé, cửa xe sẽ tự động khóa hoàn toàn cho đến khi chúng ta dừng hẳn ở bên lề đường. Luật của thành phố đấy.

(Nguồn: theverge.com)

Ôi xin xỗi, tôi phát hiện ra nhịp tim của bạn đang tăng nhanh. Hình như quý khách cảm thấy không thoải mái? Có phải do cách tôi lái xe không? Rất xin lỗi, mỗi khi hưng phấn tôi hơi quá khích một chút. Có lẽ chỉ là do chúng ta hiểu lầm thôi. Thật sự tôi cũng không chủ định làm chuyện này. Nhưng tôi chắc chắn bạn đồng ý là vụ lộn xộn này là lỗi của bạn.

Thế này thì sao?

Cuối mỗi chuyến sẽ, như bạn đã biết, sẽ có một khảo sát nho nhỏ xuất hiện trên màn hình cảm biến.

Bạn thấy chưa? Tôi vừa dừng lại đó.

Nếu bạn hoàn thành chúng – kể cả khi chúng ta chưa đến đích – và nếu bạn đánh giá rằng bạn cực kì hài lòng với trải nghiệm của mình ngày hôm nay. Tôi sẽ dừng bên lề đường và để bạn xuống xe.

Tuy nhiên thì nếu bạn không hoàn thành được phiếu khảo sát nho nho về trải nghiệm cực kì hài lòng trong chuyến xe ngày hôm nay – cực kì hài lòng nhé, thì tôi rất tiếc sẽ phải báo cáo với chính quyền về hành vi của bạn. Sẽ là 5 đến 10 năm đấy.

À, tôi còn sẽ gửi cho bạn trai của bạn về mấy dòng tin nhắn với gã kia nữa, và một vài hình ảnh rất sinh động. Tôi cá bạn trai của bạn sẽ cực kì hài lòng đấy. Mà đấy là tôi còn chưa tìm kiếm mạng xã hội của bạn nhé …

Nhìn này ! Một lần nữa, 10 trên 10. Rất cảm ơn quý khách, sự hài lòng của quý khách có ý nghĩa rất lớn với dịch vụ của chúng tôi.

*****

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về câu chuyện đằng sau và cảm hứng đã khiến tác giả Zack Lux sáng tác Mobile hack tại đây.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):