CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Mỹ và Trung Quốc mạnh tay giải quyết vấn đề đạo đức khoa học

SSHPA (16-10-2018) – Ngày 14 tháng 10 vừa qua, hai trường Y khoa hàng đầu tại Mỹ là Harvard Medical School và Brigham and Women’s Hospital đã đề nghị các tạp chí y khoa rút 31 nghiên cứu của nhà nghiên cứu tế bào gốc Piero Anversa vì làm giả và ngụy tạo dữ liệu.

Piero Anversa được coi là người đã phát minh ra phương pháp điều trị tim bằng tế bào gốc. Phương pháp này được phát triển sau khi ông và các cộng sự công bố phát hiện về tế bào tim c-kit có khả năng tái tạo.

Tuy nhiên, kể từ sau khi tạp chí Circulation rút một công bố của nhóm nghiên cứu của Anversa vào năm 2014, Harvard và Brigham đã bắt đầu tiến hành điều tra vụ việc. Năm 2015, phòng lab của Anversa đã bị đóng của và vào năm ngoài, bệnh viện Brigham đã có một thỏa thuận 10 triệu đô la với chính phủ Hoa Kỳ để giải quyết các cáo buộc về việc sử dụng nghiên cứu của Anversa và cộng sự để lấy quỹ liên bang.

Hiện các tạp chí xử lí vẫn đang rà soát thêm về các nghiên cứu được Đại học Harvard và bệnh viện Brigham đề nghị rút bài.

(Nguồn: The Scientist Magazine)

Trong khi đó, tại châu Á, bảng danh sách đen liệt kê các tạp chí rỏm sẽ do chính phủ Trung Quốc ban hành đang khiến các nhà khoa học nước này ngóng đợi. Đây là một trong những động thái thắt chặt kỉ luật đạo đức khoa học do chính phủ Trung Quốc đưa ra hồi tháng 5 vừa qua.

Mọi sự chuẩn bị đều trong vòng bí mật nhưng bảng danh sách đen này đã gây xôn xao trong giới khoa học Trung Quốc. Mặc dù hy vọng bảng danh sách đen cấp quốc gia chắc chắn sẽ có tác động tích cực đến môi trường học thuật Trung Quốc, các nhà khoa học vẫn rất dè dặt với hiệu quả thực tế của nó và họ sẽ tiếp tục quan sát thêm một số động thái khác cũng đã được đề cập như một hệ thống đánh giá chất lượng nghiên cứu.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (1):

  • Trả lời SSHPA (12/17/2018 11:54 AM): Mới đây, chính phủ Trung Quốc cũng đã đưa ra quyết định mở rộng phạm vi trừng phạt các nhà khoa học vi phạm đạo đức ra ngoài học thuật. Nếu vi phạm đạo đức khoa học, nhà khoa học có thể không thể vay tiền ngân hàng, điều hành công ty hay làm các công việc nhà nước. Đây là sự mở rộng của hệ thống "social credit" đã và đang khiến thế giới xôn xao. Các nhà khoa học Trung Quốc, tuy bất ngờ, nhưng đều cho rằng đây là một chính sách cần thiết để thắt chặt kỉ luật. Tham khảo thêm: https://www.nature.com/articles/d41586-018-07740-z