CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Đừng lười khi xử lí thực phẩm, ngộ độc viếng thăm đấy!

SSHPA (23-11-2018) – Trong giai đoạn 2006 đến 2015 tại Việt Nam, có 1781 ca ngộ độc thực phẩm được báo cáo, gây ảnh hưởng đến hơn 58 nghìn người và gây ra 412 ca tử vong. Phần lớn nguồn thực phẩm đến từ chợ nhỏ, cơ chế bảo quản chất lượng còn sơ sài. Chính vì thế, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong giai đoạn chuẩn bị và chế biến là cực kì quan trọng để đảm an toàn.

(Nguồn: Món Cơm Ngon)

Ngày 22 tháng 10 vừa qua, nhà nghiên cứu Đặng Xuân Sinh (Trung tâm Nghiên cứu Y tế Công cộng và Hệ sinh thái - CENPHER, Đại học Y tế Công cộng, Hà Nội) và các cộng sự đã công bố nghiên cứu có tựa đề Simulating Cross-Contamination of Cooked Pork with Salmonella enterica from Raw Pork through Home Kitchen Preparation in Vietnam trên tạp chí International Journal of Environmental Research and Public Health (JIF 2.145; CiteScore 2.41).

Khảo sát 416 hộ dân tại Hưng Yên và Nghệ An cho thấy phần lớn người dân sử dụng chung 1 thớt và dao để xử lí thịt sống và chín, chỉ rửa bằng nước giữa hai lần sử dụng.

Thông qua đó, nhóm nghiên cứu đã thí nghiệm 4 cách đảm bảo vệ sinh trong xử lí thịt lợn sống và chín, và kiểm tra khả năng nhiễm khuẩn Salmonella entericagiống vi khuẩn gây ra các bệnh như thương hàn, nhiễm trùng máu hay ngộ độc thực phẩm. Phương pháp Bayesian đã được áp dụng để thể hiện rõ sự không chắc chắn và thay đổi của nồng độ và tỉ lệ giảm của Salmonella thông qua sự phân bố xác suất.

Quy trình thực hiện thí nghiệm (Nguồn)

Kết quả cho thấy, sau khi thịt đã được nấu chín, sử dụng thớt và dao mới để cắt thái là cách tốt nhất để đảm bảo vệ sinh và tránh nhiễm khuẩn từ thịt sống. Trường hợp sử dụng lại thớt và dao cắt thịt sống với thịt chín có tỉ lệ nhiễm khuẩn lên đến 78%.

Nhóm nghiên cứu khuyến khích thay đổi thớt và dao mới khi xử lí thịt chín để đảm bảo độ an toàn thực phẩm cao nhất. Bên cạnh đó, một yếu tố khác được khuyến cáo là thí nghiệm này được thực hiện trong môi trường phòng thí nghiệm nên mức độ lây nhiễm khuẩn có thể thấp hơn môi trường thực. Chính vì thế các yếu tố khác như khăn lau bếp cũng nên được chú ý.


Ý kiến bạn đọc (0):